Hà nội: 81+83 Lò đúc - 09.44.66.99.88 - TP HCM: 87 Trần não - 09.196.90.234
Blogs

Năm mới sắp đến với tất cả mọi người, và đối với những người có bệnh ngoài da, thời điểm này có thể sẽ là một thử thách.

 

 

Chúng ta đều biết rằng uống rượu có thể gây kích hoạt nhiều căn bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến, viêm da cơ địa, chàm, mề đay... Rượu làm cơ thể bị mất nước và điều này làm suy yếu hàng rào bảo vệ của da. Rượu cũng có khả năng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của con người, và điều này làm cho những người có bệnh ngoài da dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và tổn thương, do đó có thể làm kích hoạt và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của họ.

 

Đối với những người nhạy cảm với đồ có men, khi sử dụng các loại đồ uống như bia và rượu sâm banh - cả hai sản phẩm này đều có chứa nấm men, chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng da và có thể gây bùng nổ rất mạnh tình trạng bệnh. Những người nhạy cảm với gluten hoặc bị bệnh Celiac cũng phải cẩn thận với việc uống rượu ví dụ như một số loại rượu vodka, bourbon... có sử dụng tinh bột để lên men và các nguồn tinh bột này ví dụ như lúa mạch có chứa gluten.

 

Thời gian này của năm cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, nếu bạn không có gia đình hoặc đang có những trục trặc trong gia đình / trong các mối quan hệ xã hội, bạn có thể cảm thấy rất cô đơn, thậm trí rơi vào trạng thái trầm cảm và muốn cô lập với xung quanh. Bạn nên cố gắng giao tiếp nhiều hơn với bạn bè, liên hệ với các nhóm hỗ trợ để được hỗ trợ trong thời gian này. Điều quan trọng là bạn không được cô lập bản thân và qua đó để cho mức độ căng thẳng leo thang.

 

Nếu như các công việc như mua sắm, làm vệ sinh nhà cửa hoặc vấn đề tắc đường làm bạn cảm thấy căng thẳng... thì chắc chắn rằng bạn nên dành thêm cho mình nhiều thời gian hơn để hoàn thành việc mua sắm, làm vệ sinh sạch sẽ ngôi nhà hoặc thêm thời gian di chuyển trên đường sao cho không bị trễ hẹn. Điều này sẽ giúp bạn khá nhiều để giảm bớt mức độ căng thẳng.

 

Thực phẩm tất nhiên sẽ là một vấn đề lớn trong thời gian này của năm. Bữa ăn tối tất niên, gặp gỡ với bạn bè ở các bữa tiệc nướng, ăn trưa hay ăn tối tại nhà hàng, hoặc tại nhà là một truyền thống quan trọng đối với tất cả mọi người. Thức ăn trên thực đơn thường là nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, do đó điều quan trọng là phải chọn loại thực phẩm phù hợp với bạn một cách khôn ngoan. Nên tránh tất cả các loại thực phẩm có nhiều vị cay hoặc ít nhất là sử dụng ở mức tối thiểu - nếu bạn đã ăn thức ăn cay một lần thì cố gắng không sử dụng thực phẩm cay trong một vài ngày.

 

Tránh hoặc ăn một lượng tối thiểu cà chua (bao gồm cả tương ớt), thực phẩm hun khói, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Cố gắng ăn nhiều các loại rau xanh, thịt gà, cá và ăn vừa phải các loại thực phẩm khác. Hãy luôn nhớ rằng nếu bạn đã có tiền sử dị ứng với thực phẩm, có thể là hải sản, gluten, men, đường ... thì hãy cố gắng tránh sử dụng các loại thực phẩm này. Quy tắc vàng là "Nếu bạn ăn thực phẩm đó một lần ... hãy chờ đợi một vài ngày trước khi ăn một lần nữa ", trường hợp bạn không thể tránh ăn loại thực phẩm thì hãy ăn ở mức độ ít vừa phải.

 

Nếu bạn ăn tại nhà họ hàng hoặc bạn bè.... đừng ngại ngần khi phải nói với họ về một số thực phẩm bạn phải kiêng. Hầu hết mọi người sẽ rất vui lòng cung cấp loại thực phẩm mà bạn có thể sử dụng hoặc thay đổi một chút các món ăn mà họ đang chuẩn bị sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

 

 

Ngoài ra, chúng ta biết rằng việc mất nước sẽ làm suy yếu hàng rào bảo vệ da nên bạn cần uống thật nhiều nước. Điều này có thể dễ dàng nếu bạn đang sống ở miền Nam, nơi có khí hậu ấm nóng. Tuy nhiên với những người đang sống ở miền Bắc, nhiệt độ thường lạnh hoặc thậm chí rất lạnh, việc uống nước nhiều có thể sẽ là một thách thức. Tuy nhiên điều quan trọng là phải cố gắng uống một lượng nước từ 1,5 lít đến 2 lít mỗi ngày, và việc uống nhiều nước là cực kỳ cần thiết trong trường hợp bạn có uống rượu.

 

Điều quan trọng nhất là phải cố gắng tận hưởng quãng thời gian quý báu của bạn với gia đình và bạn bè, đừng quá lạm dụng các loại đồ uống có cồn như rượu hoặc ăn quá nhiều... Luôn nhớ rằng vẫn phải thực hiện chế độ ăn uống điều độ và sử dụng các loại thực phẩm thay thế trong trường hợp cần thiết. Uống thật nhiều nước, và nên dành thời gian để nghỉ ngơi. Và nếu bạn cảm thấy mình căng thẳng thì nên dành một chút thời gian để thư giãn, tập thiền, hoặc nghe nhạc để giảm bớt cẳng thẳng.

 

Danh sách cần thực hiện như sau:

 

-   Uống nhiều nước;

 

-   Ăn nhiều rau xanh, thịt gà, cá;

 

-   Tránh ăn cà chua, đồ cay, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, thực phẩm hun khói, ăn ít đường;

 

-   Tránh ăn các loại thực phẩm mà bạn bị dị ứng;

 

-   Hạn chế uống đồ có cồn, và lựa chọn cẩn thận trước khi uống;

 

-   Giảm căng thẳng, lên kế hoạch trước, tìm kiếm sự hỗ trợ nếu bạn cảm thấy khó khăn và không được tự cô lập bản thân mình.

 

Thông tin liên quan
 • Các yếu tố khởi phát bệnh vảy nến là gì?
  Các yếu tố khởi phát bệnh vảy nến là gì?
  2017-01-07 07:55:10

  Vẩy nến là một bệnh da liễu có tính chất viêm mạn tính, tuy chưa tìm thấy nguyên nhân chính xác nhưng các yếu tố miễn dịch và di truyền đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến triển của bệnh....

 • Hiện tượng Koebner là gì?
  Hiện tượng Koebner là gì?
  2017-01-07 08:11:31

  Hiện tượng Koebner lần đầu được mô tả bởi Heinrich Koebner (1828-1904), một trong những bác sỹ da liễu nổi tiếng nhất thế kỷ 19. Những quan sát và nghiên cứu đầu tiên của ông khởi nguồn từ những...

 • Stress, hồi hộp, trầm cảm và vảy nến
  Stress, hồi hộp, trầm cảm và vảy nến
  2017-01-07 08:20:03

  Nhịp tim nhanh, đau đầu, cứng cổ, đau lưng, thở nhanh, ra mồ hôi hay đau bụng là những triệu chứng hay gặp của stress, lo âu hay trầm cảm. Nhiều ý kiến cho rằng các bệnh lý da liễu có mối tương...

 • Stress do vẩy nến - nhận diện các yếu tố gây stress và đáp ứng của bạn với stress
  Stress do vẩy nến - nhận diện các yếu tố gây stress và đáp ứng của bạn với stress
  2017-01-07 08:26:35

  Hãy chú ý tới những gì cơ thể nói với với bạn. Cơ thể bạn có thể biểu hiện một mô hình đáp ứng stress hằng định, và do đó, nếu bạn biết rõ những đáp ứng này, bạn có thể đi trước một bước trong việc...

 • Các kĩ thuật thư giãn cơ thể đơn giản
  Các kĩ thuật thư giãn cơ thể đơn giản
  2017-01-09 08:22:19

  Điều quan trọng là bạn và chính bạn phải tự mình kiểm soát, tìm ra giải pháp tốt nhất cho bản thân và đảm bảo sẽ duy trì thực hiện nó – hãy nhớ điều này không chỉ dựa vào việc tuân thủ kế hoạch...