Hà nội: 81+83 Lò đúc - 09.44.66.99.88 - TP HCM: 87 Trần não - 09.196.90.234

Nguyên nhân

​Căn nguyên của bệnh vảy nến chưa rõ. Người ta cho rằng bệnh vảy nến có liên quan đến rối loạn miễn dịch và yếu tố di truyền, thương tổn bùng phát khi gặp những yếu tố thuận lợi.

 

- Yếu tố di truyền: bệnh vảy nến thường gặp ở những người có HLA-B13, B17, BW57 và CW6. Đặc biệt gen HLA-CW6 gặp ở 87% bệnh nhân vảy nến.

 

- Cơ chế miễn dịch: người ta nhận thấy có sự thay đổi miễn dịch ở bệnh vảy nến. Các tế bào miễn dịch được hoạt hoá tiết các hoạt chất sinh học có tác dụng thúc đẩy tăng sinh, làm rối loạn quá trình biệt hoá tế bào sừng.

 

- Các yếu tố thuận lợi như stress ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần; tiền sử bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính, bị chấn thương, nhiễm khuẩn hoặc sử dụng thuốc. Đặc biệt là đối với các bệnh nhân đã dùng corticoid, các đông, nam dược không rõ nguồn gốc, không rõ thành phần và chưa được đánh giá hiệu quả trong điều trị bệnh; bệnh nhân có tiền sử rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa hoặc nghiện rượu.

 

 

 

Các yếu tố kích hoạt bệnh vẩy nến

 

Các yếu tố kích hoạt căn bệnh vẩy nến được chia làm 2 nhóm: chính và phụ

 

- Nhóm yếu tố chính gây nên hoặc kích hoạt căn bệnh:

 

Hiện tượng Koebner – do chấn thương hoặc tổn thương da ví dụ do phẫu thuật, vết cắn, vết cắt, trầy xước….

 

Nhiễm trùng hệ thống – viêm amidan, bệnh zona và một số bệnh nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn.

 

Tương tác thuốc – sử dụng hoặc ngừng sử dụng một số loại thuốc như steroid, lithium, chống sốt rét, chống viêm, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) và thuốc kháng sinh.

 

Căng thẳng – trầm cảm và lo lắng.

 

- Nhóm các yếu tố kích hoạt phụ căn bệnh vẩy nến:

 

Thường liên quan đến lối sống, chế độ ăn uống, thay đổi nội tiết tố, và do tiếp xúc với hóa chất.