Hà nội: 81+83 Lò đúc - 09.44.66.99.88 - TP HCM: 87 Trần não - 09.196.90.234

Bệnh vẩy nến

1. Bệnh vảy nến là gì?


Bệnh vẩy nến (Psoriasis)  là một bệnh về da mãn tính xuất hiện khi những tế bào da bị kích thích và tái tạo quá nhanh tạo thành vẩy đóng trên da. Vẩy nến mức độ nhẹ có thể tự khỏi nhưng nhiều trường hợp nặng lớp vẩy nứt ra chảy máu cần phải được điều trị.

Bệnh vẩy nến là một bệnh da di truyền có ảnh hưởng đến khoảng 4% dân số toàn cầu, nó thường nằm im trong cơ thể người bệnh cho đến khi được kích hoạt bởi một loạt các yếu tố như lối sống cộng với các chế độ ăn uống. Bệnh có thể được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: thông thường các triệu chứng của bệnh vẩy nến xuất hiện trên da nhưng cũng có thể xuất hiện trên vùng đầu và các đầu móng tay, móng chân.

 

Bệnh vẩy nến xuất hiện trên da

Bệnh vẩy nến xuất hiện trên da

Những người dễ mắc bệnh vẩy nến

 

Bệnh vẩy nến thường xuất hiện ở người lớn và ít xuất hiện ở trẻ nhỏ, nữ giới và nam giới đều có khả năng mắc bệnh. Như đã nó ở trên, mầm bệnh thường nằm trong cơ thể và đến khi được kích hoạt bởi các yếu tố kích thích thì bệnh bùng phát vì vậy những người sau dễ bị mắc bệnh vẩy nến:

 

    - Người bị stress, căng thẳng quá mức

    - Những người thường xuyên sử dụng nhiều bia rượu, hút thuốc

    - Những người bị thương cũng có khả năng bị vẩy nến do ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

    - Sử dụng các loại thuốc chữa nhiễm trùng, sốt rét… cũng là nguyên nhân kích hoạt mầm bệnh.

 

2. Nguyên nhân

 

Nguyên nhân

 

Nguyên nhân của bệnh vẩy nến là không rõ ràng, mặc dù có nguyên nhân đã được chấp nhận là do một thành phần di truyền cơ bản nào đó, khi được kích hoạt sẽ làm cho hệ thống miễn dịch sản xuất một số lượng quá nhiều tế bào da. Như vậy hiện tượng này được gọi là một rối loạn da tự miễn dịch. Hiện nay chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này mà không tái phát bệnh.

 

Bệnh vảy nến có lây không ?
Bệnh vẩy nến có lây không ?


Bệnh vẩy nến là một bệnh về da có ảnh hưởng đến khoảng 4% dân số trên toàn cầu và gây những khó chịu lớn cho người mắc căn bệnh này. Đối với một số bệnh nhân ở tình trạng bệnh diễn biến trầm trọng thậm chí có thể dẫn đến việc phải nhập viện.

 

Các yếu tố kích hoạt bệnh vẩy nến

 

Các yếu tố kích hoạt căn bệnh vẩy nến được chia làm 2 nhóm: chính và phụ

 

- Nhóm yếu tố chính gây nên hoặc kích hoạt căn bệnh:

 

Hiện tượng Koebner – do chấn thương hoặc tổn thương da ví dụ do phẫu thuật, vết cắn, vết cắt, trầy xước….

 

Nhiễm trùng hệ thống – viêm amidan, bệnh zona và một số bệnh nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn.

 

Tương tác thuốc – sử dụng hoặc ngừng sử dụng một số loại thuốc như steroid, lithium, chống sốt rét, chống viêm, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) và thuốc kháng sinh.

 

Căng thẳng – trầm cảm và lo lắng.

 

- Nhóm các yếu tố kích hoạt phụ căn bệnh vẩy nến:

 

Thường liên quan đến lối sống, chế độ ăn uống, thay đổi nội tiết tố, và do tiếp xúc với hóa chất.

 

>> Xem ngay mối quan hệ mật thiết của Stress, hồi hộp, trầm cảm và vảy nến !

 

Bệnh vẩy nến có lấy không ?

 

Đa số mọi người đều lầm tưởng rằng bệnh vẩy nến dễ dàng lây nhiễm khi tiếp xúc với mầm bệnh như các bệnh về da khác. Nhưng trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã khẳng định bệnh vẩy nến không lây nhiễm khi tiếp xúc với mầm bệnh. Do đó, các bạn hoàn toàn yên tâm và không phải lo lắng khi tiếp xúc với những người mắc bệnh.

 

3. Biểu hiện, triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến

 

Vẩy nến có rất nhiều thể, mỗi thể có một triệu chứng, dấu hiệu nhận biết khác nhau. Dưới đây là biểu hiện triệu chứng của những thể vẩy nến thường gặp.

 

Bệnh vẩy nến thể mảng bám

 

Phổ biến nhất của bệnh vẩy nến là thể vẩy nến mảng bám. Gần 90% những người có bệnh vẩy nến ở dạng thể này. Bệnh vẩy nến thể mảng bám có các triệu chứng như khô da, tổn thương đỏ, vùng tổn thương tăng lên dạng vẩy bạc có thể bong tróc. Nó thường xuất hiện trên khuỷu tay, đầu gối, da đầu, hoặc các vùng bên dưới, thậm chí nó có thể được tìm thấy bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục và bên trong miệng.

 

Thể mảng bám
Thể mảng bám

 

Bệnh vẩy nến thể tròn

 

Một dạng hiếm của bệnh, bệnh vẩy nến thể tròn tạo ra tổn thương hình mảng tròn khác nhau.

 

Bệnh vẩy nến thể mụn mủ

 

Một hình thức nghiêm trọng của bệnh vẩy nến dẫn đến sự xuất hiện của mụn mủ trên da có thể làm chảy mủ và để lại các tổn thương màu đỏ.

 

Bệnh vẩy nến thể đốm

 

Thường xuất hiện đột ngột sau một nhiễm khuẩn. Lan ra nhanh chóng khắp cơ thể và có đặc trưng bởi lớp vẩy nhỏ màu đỏ. 

 

Bệnh vẩy nến bàn tay, bàn chân

 

Một bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến bàn tay và bàn chân, có thể xuất hiện như lớp da khô dày lên dạng vẩy bạc 

 

Bệnh vẩy nến móng

 

Chiếm khoảng 5% tổng số bệnh nhân, bệnh vẩy nến móng có thể xuất hiện gây ảnh hưởng tới bệnh nhân trước tất cả các thể bệnh vẩy nến khác. Triệu chứng bệnh vẩy nến móng là các đốm màu vàng bắt đầu xuất hiện rải rác trên móng tay và chân, trên nền móng màu trắng. Sau đó thường có sự tách biệt lớp sừng móng ra khỏi đầu ngón và các móng thường là giòn và phá vỡ dễ dàng.

 

Vảy nến móng
Vẩy nến móng

 

Viêm khớp vẩy nến

 

Viêm khớp vẩy nến có thể ảnh hưởng đến khoảng 5% -7% bệnh nhân vẩy nên và tỷ lệ cao hơn hơn ở những bệnh nhân bị vẩy nến móng tay hoặc bệnh vẩy nến mụn mủ. Trong nhiều trường hợp, viêm khớp vẩy nến có thể xuất hiện nhiều năm nay trước khi có các triệu chứng trên da của bệnh vẩy nến khác. Các triệu chứng bệnh vẩy nến khớp bao gồm mệt mỏi, cứng khớp vào buổi sáng, đau khớp và sưng.

 

Bệnh vẩy nến thể nghịch (uốn), có thể gọi là bệnh vẩy nến da tiết bã

 

Bệnh vẩy nến thể này chỉ tìm thấy trong các nếp gấp và nếp nhăn của cơ thể, bệnh vẩy nến da tiết bã có xu hướng ẩm ướt hơn so với các hình thức khác của bệnh vẩy nến, gây cảm giác rất khó chịu (không gây bong tróc)

 

Bệnh vẩy nến toàn thân

 

Đây là thể phổ biến của bệnh vẩy nến gây viêm, ngứa, phát ban đỏ với cảm giác đau rát như muốn lột da và vùng ảnh hưởng thường bao trùm lên toàn bộ cơ thể. Đôi khi kèm theo sự ớn lạnh và nhiệt độ cơ thể không được kiểm soát. Bệnh vẩy nến toàn thân có thể được kích hoạt do da bị cháy nắng nghiêm trọng, do tác dụng phụ của điều trị hóa trị liệu hoặc xuất phát từ một thể khác của bệnh vẩy nến mà đã không được khống chế tốt.

 

Vảy nến toàn thân
Vẩy nến toàn thân

 

Những người bắt đầu xuất hiện các triệu chứng thể vẩy nến toàn thân nên đi khám bác sĩ ngay lập tức, bởi vì nó có thể dẫn đến việc mất nước và mất protein nguy hiểm, sưng, nhiễm trùng, hoặc viêm phổi và thậm chí có thể buộc phải nhập viện.

 

4. Những ảnh hưởng của bệnh vẩy nến đến sức khỏe

 

Bệnh vẩy nến thường ít ảnh hưởng đến sức khỏe khi ở mức độ nhẹ và thường tự khỏi. Với những trường hợp bệnh phát triển nặng sẽ gẫy những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và thẩm mỹ.

 

Khi mắc bệnh, người bệnh thường xuyên cảm giác ngứa ngáy khó chịu, ngoài ra còn ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của người bệnh.

 

Những người bị vẩy nến mức độ nặng đặc biệt là bị ở vị trí dễ thấy chân, tay, mặt hay đầu… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, bị những người xung quanh xa lánh dẫn đến tâm lý lo lắng chán nản làm bệnh càng thêm trầm trọng.

 

Đặc biệt những trường hợp vẩy bị nứt gây chảy máu khiến người bệnh không chỉ đau nhức mà sẽ là cánh cổng để vô vàn bệnh khác xâm nhập vào cơ thể.

 

Vì vậy, khi bị vẩy nến dù là mức độ nhẹ cũng nên khám và tiến hành điều trị ngay để tránh bệnh phát triển nặng gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

>> Xem ngay: Mối liên hệ giữa bệnh vảy nến với nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và nấm để biết sự nguy hiểm của bệnh nhé !

 

5. Chẩn đoán điều trị bệnh vẩy nến

 

5.1. Chẩn đoán


Việc chẩn đoán bệnh phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu. Để có thể xác định chính xác tình trạng bệnh, có thể thực hiện việc lấy một mẫu nhỏ da và kiểm tra bằng kính hiển vi. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng cho từng người bệnh, dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Bệnh vẩy nến hiện nay đã có thể điều trị khá tốt, tiếc là chỉ có thể chữa khỏi các triệu chứng và khống chế sự tái phát mà vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Yếu tố di truyền vẫn còn tồn tại nên ngay cả khi người bệnh đã được chữa lành hoàn toàn các triệu chứng, vẫn không thể ngăn cản được căn bệnh này tái phát trở lại.

Lấy mẫu da để kiểm tra bệnh vảy nến
Lấy mẫu da để kiểm tra bệnh vẩy nến

 

Do bệnh vẩy nến là căn bệnh mãn tính chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, nên điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra phương pháp an toàn và lâu dài để chữa khỏi các triệu chứng và kiểm soát tốt căn bệnh này.

 

Hiện nay, việc điều trị căn bệnh vẩy nến phổ biến là sử dụng tại chỗ các loại thuốc có chứa Corticosteroid như là thành phần hoạt chất chính. Mặc dù liệu pháp này có thể mang lại kết quả nhanh rõ rệt, tuy nhiên nó cũng gây ra rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngày càng nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ do việc chữa trị bằng Corticosteroids, nên họ đang tìm kiếm một phương pháp điều trị thay thế an toàn và hiệu quả. Nhiều phương pháp điều trị đã được công bố, tuy nhiên hầu hết các phương pháp này thiếu các dữ liệu khoa học đầy đủ để chứng minh tính hiệu quả của nó, và trong thực tế bệnh nhân có xu hướng điều trị bệnh vẩy nến dựa trên sự kỳ vọng thay vì căn cứ vào các bằng chứng y học thuyết phục.

 

5.2. Điều trị

 

Phương pháp điều trị truyền thống thường tập trung vào việc điều trị các triệu chứng rối loạn da và kết quả là căn bệnh da này hiếm khi thuyên giảm và thường xuất hiện trở lại ngay sau khi quá trình điều trị chấm dứt. Vì vậy cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị để có được hiệu quả cao nhất

 

Điều trị ngoài da

 

Được sử dụng dưới dạng các loại kem, sữa, gel hoặc dung môi. Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ thường bắt đầu điều trị với Corticoid. Thuốc này có nguồn gốc từ các hormone của vỏ thượng thận có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Do đó thuốc này thích hợp nhất cho các giai đoạn cấp tính của bệnh vẩy nến. Nhưng việc sử dụng loại thuốc Corticoid này cũng mang lại những tác động tiêu cực không mong muốn.

 

Điều trị bằng bức xạ ánh sáng
Điều trị bằng bức xạ ánh sáng

 

Ngoài ra, bác sĩ da liễu cũng có thể đề nghị sử dụng bức xạ, được gọi là " điều trị ánh sáng" (ánh sáng dùng chủ yếu là tia cực tím). Phương pháp này có thể áp dụng để điều trị ngoại trú hoặc nội trú cho bệnh nhân.

 

Điều trị nội khoa

 

Thuốc được dùng bằng đường uống (viên thuốc) hoặc tiêm tĩnh mạch. Những loại thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn do đó điều quan trọng phải lưu ý là bệnh nhân phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe trong khi dùng phương pháp điều trị này. Bệnh nhân phải trải qua các xét nghiệm trước khi bắt đầu điều trị và trong suốt quá trình điều trị bằng phương pháp này.

 

Phương pháp điều trị mới căn bệnh vẩy nến được gọi là phương pháp sinh học. Thuốc này tác động vào quá trình miễn dịch gây ra căn bệnh vẩy nến và thường được dung nạp tốt. Việc đưa thuốc vào cơ thể bệnh nhân thông qua tiêm dưới da hoặc truyền vào tĩnh mạch. Phương pháp điều trị này được chỉ định cho các bệnh nhân ở thể bệnh vẩy nến mảng bám nghiêm trọng, sau khi bệnh nhân đã trải qua ít nhất hai phương pháp điều trị khác mà không có hiệu quả.

 

>> Xem thêm: Bệnh vẩy nến có chữa khỏi được không ? Đây là câu trả lời cho bạn !

 

5.3. Thuốc điều trị hiệu quả

 

Có khá nhiều loại thuốc điều trị vẩy nến hiệu quả những Dr Michaels Soratinex là thuốc được các bác sĩ đánh giá cao nhất nhờ ít gây tác dụng phụ. Dr Michaels Soratinex thực sự phát huy hiệu quả, khuyến nghị sử dụng kết hợp đầy đủ cả 04 thành phần cơ bản, bao gồm:


- Soratinex Gel (Dr Michaels Cleansing Gel), hoặc thay thế bằng Dr Michaels Moisturising Bar cho những vùng da nhạy cảm,
- Soratinex Cream (Dr Michaels Scalp & Body Ointment),
- Soratinex Oil (Dr Michaels Skin Conditioner),
- Soratinex 300 (Dr Michaels PSC300).


Liên tục tối thiểu trong 08 tuần, chia làm 02 lần/ ngày vào mỗi buổi sáng và buổi tối.

Thuốc điều trị bệnh vẩy nến hiệu quả

Dr Michaels Soratinex - Thuốc điều trị hiệu quả

 

5.4. Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị

 

- Để tránh các phản ứng dị ứng, cần áp dụng theo đúng qui trình nêu trên một vùng nhỏ của cơ thể, 2 lần/ ngày, thực hiện trong vòng 72 giờ. Trong trường hợp kích ứng da tại chỗ đã sử dụng, rửa sạch với xà bông và nước, rồi liên hệ với bác sĩ của bạn.

 

- Đối với tình trạng da tổn thương nhẹ và trung bình, phù hợp sử dụng với các sản phẩm OTC tiêu chuẩn, có thể đặt mua online - giao hàng toàn quốc tại đối tác sau tại đây.

 

- Đối với tình trạng tổn thương da nặng, rất nặng, toàn thân, thể mủ, khớp... cần phải sử dụng sản phẩm CLINIC BÀO CHẾ ĐẶC BIỆT phối hợp với các loại viên uống PSC100, PSC200, PSC300, PSC400, PSC500, PSC900, PSC1500.... vui lòng liên hệ với Phòng khám chuyên khoa Psoriasis & Skin Clinic để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.
 

- Ăn nhiều rau. Một phần ba số lượng thức ăn hàng ngày của bạn nên là rau, ưu tiên dùng bông cải xanh, rau bina, quả đậu, đậu Hà Lan, cần tây và rau diếp.

 

- Uống hàng ngày 2-3 lít nước (không uống trà, nước khoáng, cà phê), chia đều trong suốt cả ngày – nên uống nước sôi để nguội.

 

- Tránh thực phẩm chua - ớt, hạt tiêu, cà chua, trứng, trái cây, nấm, gia vị, chanh, giấm, rượu, đồ uống không cồn có ga, bia, rượu vang đỏ, rượu sâm banh, bánh kẹo, quả mọng, đậu phộng, quả hồ trăn, hạt điều, thịt đỏ, xúc xích và lạp sườn, sò điệp, tôm, thực phẩm đóng hộp và thực phẩm có gluten.

 

- Chú ý quan sát những gì đã gây ra, làm tăng hoặc làm tái phát căn bệnh vẩy nến của bạn và sau đó lưu ý tránh những yếu tố đó.

 

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất và chất làm sạch, thuốc nhuộm và sơn.

 

- Lựa chọn mỹ phẩm để sử dụng một cách cẩn trọng, trong quá trình điều trị nên sử dụng gel làm sạch Dr Michaels để tắm hàng ngày. Sử dụng hỗn hợp ổn định da hàng ngày sẽ rất tốt cho việc phục hồi làn da bị khô. Bằng cách thêm một thìa hỗn hợp ổn định da vào bồn tắm, sẽ giúp làn da của bạn không bị khô rát.

 

- Cố gắng điều chỉnh để cân bằng cuộc sống - tránh những tình huống gây căng thẳng, suy nghĩ và sử dụng cách tiếp cận tích cực trong công việc, cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi.

 

Ăn nhiều rau, uống 2 - 3 lít nước mỗi ngày
Ăn nhiều rau, uống 2 - 3 lít nước mỗi ngày

 

>> Xem thêm: Bệnh vẩy nến nên ăn gì  để nhanh khỏi nhé !

 

Báo cáo đánh giá của bác sĩ da liễu rất nổi tiếng tại Cộng hòa Séc là Giáo sư Frantisek Novotny, người đã đã dành nhiều công sức nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả của phương pháp Dr Michaels trên 130 bệnh nhân bị vẩy nến mãn tính tại Trung tâm da liễu - thủ đô Praha, Cộng hòa Séc. Việc đánh giá dựa trên kết quả sau 8 tuần sử dụng bộ 03 sản phẩm bôi ngoài: có 104 bệnh nhân vẩy nến hoàn toàn không còn bất kỳ triệu chứng gì của bệnh, có 18 bệnh nhân cho thấy một  mức độ cải thiện lên tới 50% đến 75% so với trước khi sử dụng, và có 04 bệnh nhân được đánh giá mức độ cải thiện là 25%. Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy phương pháp này rất hiệu quả đối với bệnh vẩy nến mảng bám mãn tính với tỷ lệ thành công lên tới 90%.

 

Nhiều thể khác nhau của bệnh vẩy nến
Tỉ lệ thành công lên đến 90%

 

Giáo sư Novotny đã rất ấn tượng với kết quả nêu trên và ông khuyến nghị các bệnh nhân bị vẩy nến nên sử dụng giải pháp Dr Michaels để điều trị bệnh hàng ngày: ”Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này là trong thực tế nó hoàn toàn không chứa Corticosteroids”, Giáo sư Novotny từ Trung tâm Da liễu Prague – Cộng hòa Séc ghi nhận.

 

6. trước và sau khi điều trị

 

Lưu ý: hiệu quả của việc sử dụng giải pháp Dr Michaels Soratinex có thể khác nhau từ người này sang người khác.

Trước khi sử dụng Dr Michaels Soratinex    Sau khi sử dụng Dr Michaels Soratinex
     
bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

 

 

bệnh vẩy nến

 

 
bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến

 

 

bệnh vẩy nến
 

 

 

7. Cơ chế hoạt động của thuốc
 

Hiệu quả mang lại là do sự phối hợp tác động rất tốt của các hoạt chất tự nhiên nằm trong 3 sản phẩm bôi, với các loại tinh dầu đóng vai trò then chốt.

 

Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác chưa được giải thích rõ ràng, tuy nhiên kết quả từ các nghiên cứu tế bào nhân cho thấy việc tác động điều trị quan trọng nhất là ở cấp ty thể (mức độ thể hạt sợi);

 

Có sự tích lũy hoạt tính trên thể hạt sợi, nơi mà chúng can thiệp vào sự cung cấp năng lượng cho tế bào kèm theo giải phóng các gốc oxy tự do (ROS - Reactive Oxygen Species). Điều này làm cản trở quá trình sao chép ADN và còn làm chậm quá trình phân chia tế bào quá mức thường xảy ra trong các mảng vảy nến;

 

Thể hạt sợi có khả năng tích tụ các ion Ca2++ trong gian bào của chúng là do tiềm năng của màng thể hạt sợi khi nồng độ Ca2++ bên ngoài thể hạt sợi tăng lên đến khoảng 0.5μM. Sự có mặt của Ca2++ trong gian bào thể hạt sợi sẽ làm cho thể hạt sợi sản sinh một lượng lớn các gốc oxy tự do (ROS);

 

Gốc oxy tự do (ROS) hay các gốc tự do là các gốc có hoạt tính phản ứng cao. Trong quá trình chuyển hóa tế bào bình thường, các gốc tự do được sinh ra ở chuỗi vận chuyển electron (điện tử) thể hạt sợi của các thành phần đồng enzym (coenzym) NADH Q reductaza và sắc tố tế bào ubiquinol C reductaza;

 

Ca2++ nội bào tăng sẽ gây ra sự gia tăng về khả năng thấm trong màng của thể hạt sợi. Sự thay đổi khả năng thấm này sẽ ức chế quá trình phosphoryl hóa-oxy hóa cùng với kích thích sự hình thành ROS trong thể hạt sợi và sự trương nở thẩm thấu của thể hạt sợi, ngoài ra còn thúc đẩy sự giải phóng các protein sinh chất gây chết tế bào theo chương trình (Chết theo chương trình là cái chết đã được lập trình từ trước trong tế bào. Chẳng hạn khi các tế bào gặp sai hỏng quá nặng không thể sửa chữa thì tế bào sẽ tự hoạt hóa 1 gen tổng hợp lên enzyme để giết chết tế bào đó. Tế bào sau khi chết sẽ bị bạch cầu hay các đại thực bào tiêu thụ • Apoptosis là một cơ chế quan trọng giúp các sinh vật đa bào duy trì sự toàn vẹn và chức năng của mô, và để loại bỏ các hư hại hoặc các tế bào không mong muốn) và protein thể hạt sợi khác. Sự hình thành ROS thể hạt sợi được kích thích bởi Ca2++ đóng một vai trò chủ chốt trong việc khơi mào quá trình chết theo chương trình của tế bào;

 

Sự chết theo chương trình tế bào được khơi mào bằng bề mặt tế bào gọi là ”thụ thể chết”, nhờ tác dụng của granzym-B protein tế bào T gây độc, và perforin mà có liên quan đến việc giải phóng sắc tố tế bào C ra khỏi thể hạt sợi;

 

Các tín hiệu gây chết tế bào theo chương trình được nhân lên bởi các thành phần của họ enzym phân giải protein đã được điều hòa được gọi là các caspaza. Caspaza là proteaza xystein đặc hiệu aspartat (enzym/CED-3 chuyển hóa interleukin-1β) có mặt trong các tế bào làm proenzym bất hoạt hoặc proenzym có hoạt tính thấp (zymogen) mà được kích hoạt liên tục để thúc đẩy quá trình chết tế bào theo chương trình;

 

Tầng caspaza của thể hạt sợi được khơi mào bằng cách giải phóng tế bào sắc tố C ra khỏi khoảng không gian bên trong màng của thể hạt sợi đi vào dung dịch bào tương. Sắc tố tế bào C của dung dịch bào tương sẽ gắn kết và gây ra quá trình polyme hóa ở mức thấp (oligomerization) yếu tố kích hoạt proteaza gây chết tế bào theo chương trình 1 (Apaf-1), tiếp đó bổ sung procaspaza-9 để tạo ra phức đại phân tử của dung dịch bào tương, được gọi là apoptosom (apoptosom là một phức phân tử bao gồm hai thành phần lớn – protein điều chỉnh yếu tố hoạt hóa proteaza gây chết tế bào theo chương trình 1 và proteaza caspaza-9).

 

Caspaza-9 đã được kích hoạt về mặt phân giải protein sẽ phân ly ra khỏi phức chất, và đến lượt mình sẽ kích hoạt về mặt phân giải protein caspaza-3, caspaza này sẽ hoạt hóa tiếp tầng caspaza khác trong phạm vi cả dung dịch bào tương lẫn nhân. Caspaza 2, caspaza 8 và caspaza 10 được hoạt hóa bởi signalosom thụ thể gây chết (phức tín hiệu gây ra sự chết - DISC);

 

Sự đóng góp hoạt tính của tế bào sắc tố C trong apoptosom được điều hòa bởi NGF và các yếu tố sinh dưỡng khác;

 

Các yếu tố mà khơi mào cho quá trình giải phóng tế bào sắc tố C ra khỏi thể hạt sợi bao gồm Ca2++ gia tăng, ROS và các protein gây chết tế bào như Bax và Bid, các yếu tố này được kích hoạt và được phân phối lại trong tế bào thành thể hạt sợi đáp ứng với các tín hiệu, như gắn kết phối tử với thụ thể Fas.

 

Caspaza tác dụng lên các protein như poly-ADP-riboza polymeraza”PAPP”Quá trình này sẽ gây ra mức giảm thụ thể transferin của tế bào keratin (tế bào sừng) và các tế bào T CD8+ biểu bì giảm. 

 

Cuối cùng dẫn đến sự ức chế tăng sinh biểu bì và gây chết tế bào theo chương trình của tế bào sừng =>> Giảm á sừng và giảm sự dày sừng và dẫn đến làm phá vỡ các mảng; 

 

8. Đánh giá hiệu quả

 

8.1. Hiệu quả của phương pháp Dr Michaels lên tới 90%

 

Hiện nay, việc điều trị căn bệnh vẩy nến phổ biến là sử dụng tại chỗ các loại thuốc có chứa Corticosteroid như là thành phần hoạt chất chính. Mặc dù liệu pháp này ban đầu có thể mang lại kết quả nhanh rõ rệt, tuy nhiên nó cũng gây ra rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngày càng nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ do việc chữa trị bằng Corticosteroids, đang tìm kiếm một phương pháp điều trị thay thế an toàn và hiệu quả. Nhiều phương pháp điều trị đã được công bố, tuy nhiên hầu hết các phương pháp này thiếu các dữ liệu khoa học đầy đủ để chứng minh tính hiệu quả của nó, và trong thực tế bệnh nhân có xu hướng điều trị bệnh vẩy nến dựa trên sự kỳ vọng thay vì căn cứ vào các bằng chứng y học thuyết phục.

 

Một hệ sản phẩm mang thương hiệu Dr Michaels, được chứng minh trong thực tế là rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh vẩy nến, với thành phần chủ yếu có nguồn gốc từ thiên nhiên, đã được nghiên cứu và đánh giá hiệu quả một cách khoa học trong nhiều năm. Hệ sản phẩm này bao gồm 01 gel làm sạch, 01 kem mỡ bôi và 01 hỗn hợp chất ổn định da - mà trong thành phần có chứa các tinh dầu và axít trái cây đã được chứng minh là rất thành công trong việc giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng các bệnh nan y mãn tính về da.

 

Một bác sĩ da liễu rất nổi tiếng tại Cộng hòa Séc, Giáo sư Frantisek Novotny đã dành nhiều công sức nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả của sản phẩm Dr Michaels trên 130 bệnh nhân bị bệnh vẩy nến mãn tính tại Trung tâm da liễu - thủ đô Praha, Cộng hòa Séc. Việc đánh giá dựa trên kết quả sau 8 tuần sử dụng: có 104 bệnh nhân vẩy nến hoàn toàn không còn xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì của bệnh, có 18 bệnh nhân cho thấy mức độ cải thiện lên tới 50% đến 75% so với trước khi sử dụng, và có 04 bệnh nhân được đánh giá mức độ cải thiện là 25%. Chỉ có 03 trường hợp là không thấy sự tiến triển, và có 01 trường hợp tình trạng tiến triển nặng hơn do ảnh hưởng của bệnh viêm phế quản phổi. Giáo sư Novotny đã rất ấn tượng với kết quả nêu trên và ông khuyến nghị nên sử dụng giải pháp Dr Michaels vào việc điều trị bệnh vẩy nến hàng ngày: ”Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này là trong thực tế nó hoàn toàn không chứa Corticosteroid”, Giáo sư Novotny từ Trung tâm Da liễu Prague – Cộng hòa Séc ghi nhận.

 

Gel làm sạch có chứa một phức hợp các axit trái cây, chiết xuất từ dừa và một mức độ rất nhỏ hắc ín. Mỡ là hỗn hợp nhiều chất chiết xuất từ ​​thực vật, bao gồm mầm lúa mì, dầu hạnh nhân, chiết xuất từ thân cây chè Úc, gỗ đàn hương, và dầu hạt mè. Hỗn hợp ổn định da chứa dầu hướng dương, hoa oải hương, khuynh diệp, hương thảo.

 

Giáo sư Novotny chỉ dẫn:

 

"Việc điều trị bệnh vẩy nến bằng cách sử dụng bộ 03 sản phẩm Dr Michaels được áp dụng 2 lần/ ngày (sáng và tối): gel làm sạch được bôi lên trên các vùng da đầu hoặc da trên cơ thể bị ảnh hưởng, sau đó mát xa đều lên vùng bị tổn thương và chờ trong vòng từ 3 đến 10 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm. Sau khi lau khô bằng khăn sạch, tiếp tục bôi mỡ vào khu vực bị tổn thương, chờ sau 2 phút. Cuối cùng, bôi chất làm ổn định da và xoa nhẹ nhàng lên các khu vực bị tổn thương do vẩy nến".

 

Giáo sư Novotny cũng nhấn mạnh rằng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến đơn giản bằng sản phẩm Dr Michaels có thể mang lại tỷ lệ thành công cao một cách ngạc nhiên, lên tới 90% đối với thể bệnh vẩy nến mảng bám mãn tính. Giáo sư Novotny tin rằng bệnh nhân vẩy nến đã có một phương pháp cải thiện và kiểm soát tình trạng da hiệu quả và an toàn để kiểm soát căn bệnh vẩy nến khó trị, khi so sánh với phương pháp điều trị sinh học rất tốn kém.

 

Điều trị hiệu quả bệnh vẩy nến bằng giải pháp Dr Michaels Soratinex của Dr Michael Tirant

 

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

8.2. Một số nghiên cứu đánh giá quốc tế khác

 

8.2.1. Đánh giá tại Séc

 

Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Frantisek Novotny - Trung tâm da liễu Praha.

 

"Giáo sư Novotny cũng nhấn mạnh rằng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến đơn giản bằng sản phẩm Dr Michaels có thể mang lại tỷ lệ thành công cao một cách ngạc nhiên, lên tới 90% đối với thể bệnh vẩy nến mảng bám mãn tính. Giáo sư Novotny tin rằng bệnh nhân vẩy nến đã có một phương pháp cải thiện và kiểm soát tình trạng da hiệu quả và an toàn để kiểm soát căn bệnh vẩy nến khó trị, khi so sánh với phương pháp điều trị sinh học rất tốn kém."

 

Tải tại đây

 

 

Tải tại đây

 

8.2.2. Đánh giá tại Séc và Slovakia

 

Giáo sư Bác sĩ Hana Hercogova, CSc - Bệnh viện Bulovka và các cộng sự: thực hiện tại 09 trung tâm và phòng khám tại Séc và 01 trung tâm tại Slovakia.

 

"Các kết quả thu được đã chỉ ra rằng phương pháp Dr Michaels rất hiệu quả để điều trị tình trạng bệnh vẩy nến từ nhẹ lên nghiêm trọng. Phương pháp Dr Michaels có hiệu quả đặc biệt cao đối với các dạng mãn tính, chiếm tới 95% bệnh nhân vẩy nến. Giai đoạn thuyên giảm bệnh, đó là thời gian trước khi bệnh trở lại (bệnh vẩy nến không thể chữa khỏi vĩnh viễn - đó là điều kiện di truyền), sau khi áp dụng phương pháp Dr Michaels sẽ dài hơn nhiều so với các phương pháp khác – tỷ lệ bệnh nhân không xuất hiện các triệu chứng vẩy nến sau điều trị trung bình lên đến một năm. Thêm vào đó, diện tích da bị ảnh hưởng trong trường hợp bị tái phát cấp tính của bệnh chỉ là dưới 25% diện tích da trước khi được điều trị bằng phương pháp này."

 

(Giáo sư Hercogova hiện đang là Chủ tịch Hiệp hội Da liễu Châu Âu)

 

Tải tại đây

 

 

Tải tại đây

 

8.2.3. Đánh giá tại Hungary

 

Giáo sư Bác sĩ Attila Horvath - Khoa Da liễu Đại học Semmelweis Budapest.

 

"Đánh giá phương pháp Dr Michaels sử dụng tại chỗ trong điều trị bệnh vẩy nến, để xác định tính hiệu quả, đánh giá các tác dụng phụ và phạm vi điều trị. Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, phương pháp Dr Michaels có thể được áp dụng thành công trong điều trị bệnh vẩy nến nhẹ đến nghiêm trọng vừa phải"

 

Tải tại đây

 

8.2.4. Đánh giá tại Áo

 

Giáo sư Tiến sĩ H. Honigsmann - Bệnh viện đa khoa thành phố Vienna.

 

"Phương pháp điều trị được kiểm tra đã giải quyết được rất nhiều khía cạnh theo tiêu chuẩn của Nghị viện châu Âu cho một giải pháp có nguồn gốc từ thảo dược truyền thống. Đánh giá của chúng tôi cho thấy rằng phương pháp này có thể đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh da liễu khi nó đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng được tiêu chuẩn hóa và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản như an toàn và đảm bảo chất lượng. Phương pháp Dr Michaels có thể được sử dụng thành công trong điều trị bệnh vẩy nến mảng mãn tính."

 

Tải tại đây

 

8.2.5. Đánh giá tại Nga

 

Giáo sư N.G. Korotky, Tiến sĩ khoa học y họcViện sỹ thường trực của Viện Hàn lâm khoa học Nga, Trưởng khoa Da liễu của Bệnh viện Nhi khoa tại Đại học Y khoa Quốc gia Nga.

 

“Đánh giá lâm sàng về hiệu quả của phương pháp Dr Michaels trong điều trị các trường hợp bệnh vẩy nến với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Phương pháp điều trị này có hiệu quả cao và về mặt hiệu quả, nó có thể so sánh với phác đồ điều trị thường được sử dụng, mà là dựa trên các ứng dụng thuốc mỡ steroid với chất florua. Phương pháp Dr Michaels lại không gây các tác dụng phụ nghiêm trọng, đây là phương pháp rất thân thiện, nó không có mùi khó chịu, không gây bẩn đồ lót và cũng có thể được áp dụng điều trị thành công cho các trường hợp bệnh nhân ngoại trú"

 

Tải tại đây

 

8.2.6. Đánh giá tại Úc

 

Tiến sĩ Bác sĩ Michael Tirant, Psoriasis & Skin Clinic và Bác sĩ Thomas Smith, Monash University.

 

“Dựa trên kết quả của nghiên cứu, phương pháp Dr Michaels có thể được áp dụng thành công trong việc điều trị bệnh vẩy nến tình trạng nhẹ đến vừa phải nghiêm trọng, có tới 95% số bệnh nhân cảm thấy hài lòng và muốn tiếp tục sử dụng phương pháp này”

 

Tải tại đây

 

8.2.7. Đánh giá tại Ba lan

 

Giáo sư Bác sĩ Andrew Kashuby, Khoa da liễu Đại học Y khoa LODZ

 

“Phương pháp này do sự hoạt động đồng thời của việc bôi dầu và dưỡng ẩm, không thấy có sự xuất hiện các tác dụng phụ trong nhiều trường hợp, phương pháp này đã mang lại hiệu quả và có thể sử dụng dài hạn để cải thiện làn da cho những bệnh nhân vẩy nến"

 

Tải tại đây

 

8.2.8. Đánh giá tại Rumani

 

“Các đánh giá được tiến hành tại Khoa Da liễu, ĐH Semmelweis, Budapest và Khoa Da liễu, KOLOZSVAR, Romania. 95% bệnh nhân nói rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng các sản phẩm do tính hiệu quả của nó, kể cả những người mới có mức cải thiện vừa phải"

 

Tải tại đây

 

8.2.9. Đánh giá tại Ý

 

Báo cáo sơ bộ, việc đánh giá đang được tiến hành.

 

Tải tại đây

 

8.2.10. Tổng kết 4 đánh giá lâm sàng tại Áo, Nga, Hungary và Rumani

 

"Các kết quả từ nghiên cứu lâm sàng đã rất xuất sắc đã làm các nhà điều tra ban đầu tin rằng hệ sản phẩm Dr Michaels có lẽ phải chứa corticosteroid hoặc calcipotriol. Để kiểm tra những nghi ngờ này Bộ Y tế Áo đã ra lệnh tiến hành các kiểm tra hóa học và việc này phải được thực hiện ngay lập tức trên các mẫu ngẫu nhiên. Kiểm tra được thực hiện bằng cách sử dụng các phương pháp HPLC, DAD và UV cho calcipotriol và 104 biến thể của corticosteroid. Tất cả các kết quả cho thấy hệ sản phẩm Dr Michaels hoàn toàn không chứa corticosteroid hoặc calcipotriol.

 

Việc kiểm tra độc tính cũng được thực hiện và kết quả cho thấy hệ sản phẩm Dr Michaels có thể được áp dụng một cách an toàn ngay cả với làn da nhạy cảm nhất bao gồm cả trẻ sáu tháng tuổi.

 

Dựa trên 4  đánh giá lâm sàng độc lập liên trên 121 bệnh nhân, phương pháp Dr.Michaels đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị bệnh vẩy nến mảng bám nghiêm trọng từ nhẹ đến nghiêm trọng và các dạng khác của bệnh vẩy nến.

 

Tóm lại, các kết quả từ tất cả các đánh giá lâm sàng cho thấy phương pháp Dr Michaels có thể được sử dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh vẩy nến từ tình trạng nhẹ đến loại nặng. Kết quả kiểm tra chất độc cũng khẳng định rằng các sản phẩm được an toàn để sử dụng ngay cả trên da nhạy cảm nhất bao gồm cả trẻ sơ sinh."

 

Tải tại đây

 

9. Phòng ngừa bệnh vẩy nến

 

Như đã đề cập ở trên, bệnh vẩy nến không thể chưa dứt điểm, chỉ có thể làm mất đi triệu chứng, giảm khả năng tái phát. Vì vậy, để không mắc bệnh vẩy nến thì phòng tránh là cách tốt nhất.

 

Để phòng bệnh thì chúng ta cần ngăn ngừa các yếu tố kích thích mâm bệnh như:

 

    - Có lối sống lành mạnh, vui vẻ, rèn luyện thói quen tập thể dục, thể thao sau những giờ làm việc căng thẳng để giảm stress, áp lực tăng sức đề kháng.

    - Hạn chế rượu bia, hút thuốc, uống nhiều nước.

    - Có chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng để có một sức khỏe tốt  phòng trống bệnh tật.

    - Tránh bị thương giúp giảm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.