Hà nội: 81+83 Lò đúc - 09.44.66.99.88 - TP HCM: 87 Trần não - 09.196.90.234

Triệu chứng

Viêm da cơ địa là bệnh lý biểu hiện có ba giai đoạn cơ bản - cấp tính, bán cấp và mạn tính. Một đặc điểm của bệnh là hay tái phát. Triệu chứng bệnh viêm da cơ địa điển hình là các tổn thương trên da kèm ngứa, da dày... tạo thành vòng xoắn bệnh lý: ngứa – gãi – ban đỏ – ngứa…

 

Trước và Sau 5 tuần điều trị viêm da cơ địa bằng phương pháp Dr Michaels

 

Chàm / Viêm da cơ địa cấp tính: 

 

- Xuất hiện các tổn thương bề mặt da như:

 

• Ban đỏ: - xuất hiện các vết đỏ trên da. Đây là loại phát ban đỏ có mặt ở giai đoạn ban đầu với các tổn thương sưng tấy cục bộ khó khoanh vùng.

 

• Sẩn: - tăng các đốm đỏ. Đây là loại phát ban đỏ với cụm nốt đỏ có đường kính vài mm, chúng có thể được xen kẽ bởi các mụn nước nhỏ, những lớp vảy máu khô sẽ được hình thành khi bị trầy xước.

 

• Papillovesicles: xuất hiện những đốm đỏ chứa dịch mủ. Đây là loại phát ban đỏ với các chùm "điểm" hoặc da "phồng rộp". "Lỗ kim châm" sẽ xuất hiện khi các mụn mủ bị vỡ.

 

• Mụn mủ: sau khi bị nhiễm trùng thứ cấp tức là staphycoccous (vi khuẩn trên da xuất hiện) hoặc tụ cầu (vi khuẩn trong lớp màng nhầy). Khi chất lỏng trong suốt xuất hiện trong các mụn nước sẽ tạo mủ thối rữa. Sau khi vỡ ra, dịch này sẽ tạo lớp vỏ "mủ" dày xanh / vàng. Các triệu chứng khác là sưng đau hạch bạch huyết.

 

• Sự phá hủy bề mặt da: nếu gãi mụn mủ, mụn nước liên tục sẽ gây ra chảy máu trầm trọng. Và tạo thành những "lỗ" ăn mòn trên vùng da bị tổn thương. Càng gãi bệnh tình càng nghiêm trọng hơn

 

• Bong tróc: sau khi các vết thương đã lành sự bong tróc vẫn có thể xảy ra 

 

Tất cả các triệu chứng trên thường chỉ xuất hiện 1 triệu chứng tại 1 thời điểm, nhưng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào

 

Theo tiến triển của bệnh, thì càng ngày khu vực trên cơ thể bị ảnh hưởng càng lan rộng. Bạn càng gãi thì càng dẫn đến hoại tử tương ứng với sự tăng tiết dịch mủ. Điều này càng làm bệnh tình xấu hơn.

 

Chàm / Viêm da bán cấp: 

 

- Đây là bước tiếp theo khi chàm/viêm da cấp tính tái phát. Giai đoạn này da ít đỏ, ít sưng và ít túi mủ hơn. Sẩn nhỏ hơn nhưng có sự gia tăng đáng kể các vẩy trên da.

 

Có thể xuất hiện các vùng bị trầy xước do gãi, có dịch mủ, sau đó hình thành lớp vẩy và mức độ ngứa gia tăng đáng kể.

 

Viêm da cơ địa bán cấp thường tiếp tục phát triển thành Viêm da cơ địa mãn tính, tuy nhiên với một hệ tác nhân kích thích mới có thể kìm hãm sự phát triển và xuất hiện trình trạng chàm/viêm da mãn tính.


 

 


Chàm / Viêm da mãn tính: 

 

- Thường phát triển từ tình trạng chàm / viêm da cấp tính hoặc bán cấp.

 

Biểu hiện khi tổn thương là da dày và rất khô. Da thường bong tróc với các đường nhăn rộng và ăn sâu vào da. Màu da cũng đồng thời sẽ bị thay đổi theo hai chiều hướng: giảm sắc tố hoặc tăng sắc tố da.

 

Kết quả của hành động gãi vô thức khi bị ngứa sẽ dẫn đến da dày và ngứa nhiều hơn. Những khu vực da dễ tiếp xúc hoặc các khu vực có nếp nhăn thường hay bị nhất.

 

Các triệu chứng Viêm da cơ địa mãn tính kèm theo:


Khoảng 50% trẻ em bị viêm da dị ứng, sẽ bị bệnh hen suyễn hay cảm mạo.


Da khô phổ biến ở tất cả những người bị bệnh, nhưng đến 20% người bị viêm da mãn tính cũng bị ảnh hưởng bởi bệnh da vẩy cá.

 

Những người bị viêm da dị ứng cũng dễ bị bệnh mề đay (phát ban). Các mề đay phản ứng ngay lập tức với một loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như cà chua, trái cây chứa axit và marmite/vegemite (một loại bơ Úc). Phản ứng này thường gây nhầm lẫn với "dị ứng thức ăn" cái mà thường không gây ra tình trạng viêm da cũng như phát ban.

 

Về khía cạnh y khoa, cả hai tình trạng trên đều là dị ứng chậm hoặc phản ứng quá mẫn cảm chậm, có thể bị khích động bởi sự tương tác của các yếu tố bên trong và bên ngoài.