Hà nội: 81+83 Lò đúc - 09.44.66.99.88 - TP HCM: 87 Trần não - 09.196.90.234

Bệnh bạch biến

 

 

Bệnh bạch biến (Vitiligo) là một bệnh ngoài da không thể tiên đoán trước, mà kết quả mảng trắng xuất hiện trên da. Bệnh bạch biến là một bệnh không gây chết người và nó không gây ra bất kỳ tác hại nào cho cơ thể, nhưng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội của bệnh nhân và gia đình của họ.

 

Bệnh bạch biến có thể tồn tại lâu dài trên da và không thể chắc rằng bạn đến khi nào các tổn thương có thể hoàn toàn biến mất. Bệnh bạch biến không lây nhiễm, có xu hướng lan rộng theo thời gian, và thường là không có lý do rõ ràng. Một giao thức điều trị thích hợp có thể có hiệu quả đặt nó dưới sự kiểm soát và giảm sự xuất hiện của những đốm trắng.

 

 

Bệnh bạch biến ảnh hưởng trung bình từ 0,5% đến 2% dân số thế giới, tuy nhiên số lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhóm khu vực và tuổi tác. Tổng số người bị bạch biến được ước tính vào khoảng 65 – 95 triệu người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn nhiều bởi vì bạch biến là một bệnh chưa được báo cáo đầy đủ.

 

Bệnh bạch biến là một bệnh lý ngoài da rất phức tạp. Căn bệnh được đặc trưng bởi một sự mất mát đột ngột của melanin trong da, mà biến màu da thành các mảng màu trắng sữa không phục hồi. Nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố ảnh hưởng vẫn chưa được hiểu rõ ràng, mặc dù qua nhiều thập kỷ qua căn bệnh này đã được đầu tư và nghiên cứu. Bệnh bạch biến là một rối loạn mãn tính, dai dẳng và thường tiến triển – quá trình phục hồi sắc tố tự phát là không phổ biến.

 

Quan điểm hiện nay là bệnh bạch biến đại diện cho một nhóm các rối loạn khác nhau với một hình thái tương tự - sự xuất hiện của những đốm trắng trên da. Các lý thuyết hội tụ thấy rằng căng thẳng, sự tích tụ của các hợp chất độc hại, nhiễm trùng, tự miễn dịch, yếu tố di truyền, môi trường khiến tế bào bị thay đổi, và sự thiếu dịch chuyển của tế bào sắc tố có thể góp phần vào quá trình khởi phát bệnh bạch biến. Cơ chế tự miễn dịch có khả năng làm cơ sở nền tảng căn bệnh bạch biến dạng tổng quát, trong khi hiện tượng cục bộ (nghĩa là các hoạt động biến đổi của các dây thần kinh nhạy cảm ở da) có thể đóng vai trò cho quá trình phân đoạn hay định dạng bạch biến cục bộ. Bệnh bạch biến cũng có thể phát triển ở vị trí tổn thương da vật lý – được gọi là "hiện tượng Koebner’'.

 

Không phải tất cả các mảng trắng trên da là bệnh bạch biến - trong thực tế các mảng trắng giống bạch biến là không phải bất thường trên da và được đặt tên Leukodermas. Bệnh bạch biến là một hình thức cụ thể của Leukoderma với các tính năng riêng biệt mà phân biệt nó từ các Leukodermas khác.

 

Leukoderma hóa học có thể được gây ra bởi thuốc nhuộm, nước hoa, chất tẩy rửa, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, bao cao su cao su, dép cao su, vớ đen và giày dép, bút kẻ mắt, son lót, son môi, kem đánh răng, thuốc sát trùng với phenolic-phái sinh, và thủy ngân xà phòng diệt khuẩn chứa i-ốt. Leukoderma hóa học có thể gây ra bệnh bạch biến nghề nghiệp hoặc dạng bạch biến tổng quát.

 

Bạch biến nghề nghiệp có thể xảy ra ở những người làm việc với các chất làm mất sắc tố như hydroquinone, catechol butyl paratertiary, phenol butyl paratertiary, amilic phenol paratertiary, và hydroquinone monomethyl ether. Cách duy nhất để biết chắc chắn xem bạn có phải mắc căn bệnh bạch biến hay không là nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu.

 

Giải pháp Dr Michaels, tìm hiểu thêm?