Hà nội: 81+83 Lò đúc - 09.44.66.99.88 - TP HCM: 87 Trần não - 09.196.90.234

Chẩn đoán và điều trị

 

Chương trình tư vấn Bệnh bạch biến và phương pháp điều trị của Đài tiếng nói Việt nam VOV với sự tham gia của:

+ Giáo sư Tiến sĩ Torello Lotti - Chủ tịch Tổ chức nghiên cứu Bạch biến Thế giới.

+ Giáo sư Tiến sĩ Michael Tirant - Khoa da liễu, trường Đại học G. Marconi Italia.

+ Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Duy Hưng - Tổng thư ký Hội da liễu Việt nam. 

 

Chẩn đoán bệnh bạch biến được thực hiện dựa trên khám lâm sàng, bệnh sử và đôi khi, cần phải thực hiện các xét nghiệm. Yếu tố quan trọng trong chẩn đoán bao gồm tiền sử gia đình của bệnh nhân bạch biến, các tổn thương da thường xảy ra với vùng da bạch biến 2-3 tháng trước khi quá trình mất sắc tố bắt đầu, tình trạng căng thẳng hay bệnh tật và bạc tóc trước tuổi 35.

 

Bệnh bạch biến có thể được chẩn đoán sớm bằng phương pháp dùng tia cực tím (UV) khi mà mắt thường chưa thể phân biệt khu vực bị ảnh hưởng so với làn da bình thường. Không phải tất cả các mảng trắng trên da của bạn đều là triệu chứng của bệnh bạch biến. Mất sắc tố da sau điều trị nấm, viêm da cơ địa, dị ứng ánh nắng mặt trời hoặc đốm da là những triệu chứng khá giống với giai đoạn đầu bệnh bạch biến. Để giúp chẩn đoán chính xác trong trường hợp khó phân biệt, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ (sinh thiết) của vùng da bị ảnh hưởng để kiểm tra bằng kính hiển vi.

 

 

Điều trị

 

 

Không có phương pháp để chữa khỏi hoàn toàn bệnh bạch biến, nhưng căn bệnh có thể được kiểm soát một cách hiệu quả thông qua nhiều cách tiếp cận khác nhau. Các lựa chọn điều trị cho bệnh bạch biến đã trải qua một sự thay đổi lớn trong vòng hai hoặc ba thập kỷ qua, và bác sĩ da liễu hiện tại có nhiều phương tiện để kiểm soát căn bệnh này hơn so với trước kia.

 

Điều quan trọng cần lưu ý là mất sắc tố mới xuất hiện có thể được điều trị hiệu quả ngay sau khi khởi phát, thường trong vòng sáu tuần đầu tiên của sự xuất hiện các tổn thương màu trắng. Điều trị sớm sẽ tạo ra kết quả tốt hơn và có thể hiệu quả kéo dài lâu hơn, đó chính là lý do mà bệnh nhân nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn các tổn thương ngày càng lan rộng.

 

 

Một điểm quan trọng cần ghi nhớ là không có một liệu pháp nào có hiệu quả trên tất cả các bệnh nhân. Bệnh bạch biến là căn bệnh phức tạp và đòi hỏi liệu pháp điều trị phức tạp, kéo dài. Ngoài ra, có một số bệnh nhân mắc căn bệnh này dường như không đáp ứng với bất kỳ liệu pháp điều trị nào.

 

 

Một số phương pháp điều trị thông thường và thực nghiệm hiện đang có sẵn cho bạch biến cho kết quả phục hồi sắc tố khá tốt cho khoảng 70% trường hợp. Nói chung, khi sử dụng một phương pháp điều trị độc lập, kết quả thu được sẽ tốt hơn ở những bệnh nhân trẻ và ở những bệnh nhân mới mắc bệnh. Các phương pháp điều trị hiện tại thu được kết quả khả quan trên vùng mặt và cổ, ít hiệu quả trên vùng cơ thể và chân tay, và rất ít đáp ứng trên bàn tay và bàn chân.

 

 

 

 

Các điều trị đầu tay thông dụng bao gồm:

 

Thuốc bôi - thuốc bôi lên da, chẳng hạn như: kem corticosteroid, kem ức chế miễn dịch, hoặc các loại thuốc bôi ngoài da.

 

Quang trị liệu – sử dụng ánh sáng cực tím.

 

Climatotherapy - một điều trị tự nhiên, chủ yếu dựa vào việc kết hợp nước khoáng Biển Chết với tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

 

 

Lựa chọn điều trị hàng thứ hai bao gồm:

 

Phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng các loại thuốc tiêm hoặc uống.

 

Phương pháp điều trị phẫu thuật để chuyển các vùng da bình thường để che vùng bạch biến.

 

Làm mất sắc tố vĩnh viễn các vùng da bình thường còn lại, sẽ như một phương sách cuối cùng được sử dụng.

 

Sử dụng một số loại sản phẩm có thể che khuất vùng da bị bạch biến.

 

Bệnh bạch biến nên được tiếp cận như một căn bệnh mãn tính - mặc dù nó không thể chữa khỏi, nó có thể được kiểm soát thành công trong nhiều trường hợp. Thậm chí nếu bạch biến được điều trị thành công, nó có thể tái xuất hiện mà không bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào, bởi bất cứ nguyên nhân cụ thể nào.

 

Bệnh nhân bạch biến sẽ cần một liệu pháp có tính bảo trì một cách thường xuyên và lâu dài.