Hà nội: 81+83 Lò đúc - 09.44.66.99.88 - TP HCM: 87 Trần não - 09.196.90.234
Video Clips

Bệnh vẩy nến và viêm da cơ địa là hai căn bệnh mạn tính và phức tạp về da liễu, xảy ra phổ biến trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Cả hai căn bệnh này có mức độ nghiêm trọng khác nhau nhưng đều ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và tinh thần của người bệnh. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và tuân thủ các điều trị của bác sĩ, có thể giúp kiểm soát tốt căn bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nặng nề. Hiện tại đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh vẩy nến và viêm da cơ địa, trong số đó, phương pháp Dr. Michaels đang được giới chuyên môn và người bệnh đánh giá là hiệu quả. Đây là phương pháp do bác sĩ người Úc Michaels Tirant nghiên cứu và cho ra đời.
Buổi tọa đàm giao lưu trực tuyến với chủ đề "Ánh sáng cho bệnh nhân vẩy nến và viêm da cơ địa" sẽ diễn ra vào lúc 14h00 ngày 24.3.2017. Với sự tham dự của GS-TS-BS Michaels Tirant người Úc - ông là thành viên Ban biên tập Tạp chí Da liễu thế giới, chuyên gia bệnh vảy nến hàng đầu thế giới, là tác giả của phương pháp Dr Michaels và GS-TS-BS Torello Lotti, ông là Giáo sư Trưởng khoa Da liễu tại Trường Đại học Rome “Guglielmo Marconi”, Rome, Italy. Ngoài ra, còn có bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Thị Thanh Minh, là bác sĩ phiên dịch và trả lời các thắc mắc của quý vị dành cho hai bác sĩ khách mời.

LÝ LỊCH KHOA HỌC

Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Torello Lotti MD, MD (Danh dự)

Giáo sư & Trưởng khoa Khoa Da liễu

Trường Đại học Rome “G.Marconi”

Rome, Italy

http://csrmr.unimarconi.it/

Tel ‎+393286214588 - Fax ‎+390637725647

Chủ tịch, Tổ chức giáo dục y tế thế giới - Da liễu, Zurich (CH)

http://www.wha.international/

Chủ tịch, Trưởng Ban chấp hành khoa học của Tổ chức nghiên cứu Bệnh bạch biến thế giới, New York , USA. http://vrfoundation.org/

Trang web cá nhân: www.torellolotti.it

Các công bố khoa học của Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Torello Lotti tại Thư viện Y khoa Hoa kỳ - Viện Y học Quốc gia Hoa kỳ:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/?term=Lotti+t

GS.TS.BS Torello Lotti, MD, MD (Hon) là Giáo sư chính thức Trưởng Khoa Da liễu tại trường Đại học Rome “Guglielmo Marconi”, Rome, Italy. Ông là Chủ tịch của World Health Academy - WHA – Ủy ban giáo dục y tế thế giới - Da liễu (tổ chức thuộc Liên Hợp quốc) từ năm 2013. Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tái tạo đa ngành (Rome, Italy – 12/2014). Ông là Giáo sư danh dự của Khoa Da liễu tại trường Đại học Y khoa số 1 ở Thẩm Dương, Trung Quốc (2011), Giảng viên chính tại Viện Hàn lâm Y học New York cho “Bài giảng tưởng nhớ Howard Fox” (14 tháng 03 năm 2012 – New York, NY – USA), và Giảng viên tại trường Đại học Boston Khoa Y học, Đại học Harvard (MA, USA 2014); ông là Chủ tịch, Trưởng Ban chấp hành khoa học của Tổ chức nghiên cứu Bệnh bạch biến thế giới, New York , NY USA. Ông đã là Giáo sư chính thức của Khoa Da liễu và Bệnh hoa liễu tại trường Đại học Florence Khoa Y học, Florence, Italy, từ 2006 đến 2010. Ông là Giáo sư thỉnh giảng tại sáu trường đại học quốc tế, và Giảng viên chủ chốt tại nhiều Hội da liễu quốc tế và Diễn giả được mời tại các hội nghị chuyên ngành da liễu quốc tế lớn. Các hoạt động của ông về ngành da liễu rất đa dạng: Chủ tịch Hội Da liễu và Bệnh hoa liễu Italy (SIDeMaST, 2009-2010) và Chủ tịch Hội Da liễu quốc tế (ISD, 2009-2010), Chủ tịch Hội Mỹ phẩm và Thẩm mỹ da liễu châu Âu (ESCAD, 2003-2004), Tổng Biên tập Tạp chí của Viện Hàn lâm Da liễu châu Âu (JEADV, 1992-2002), Biên tập “Therapeutic Hotline”- Dermatologic Therapy (2007-) và đóng vai trò là Tổng Biên tập Tạp chí Giornale Italiano di Dermatologia trong thời gian ông là Chủ tịch Hội Da liễu và Bệnh hoa liễu Italy - SIDeMaST (2009-2010). Ông đã là Chủ tịch của nhiều hội nghị quốc tế, và là Thành viên thường trực của các Hội khoa học quốc tế về da liễu chính (EADV, SIDEV, ESDR, ISD, AAD, SID) và Thành viên danh dự của nhiều Hội khoa học về lĩnh vực da liễu. Ông là Thành viên danh dự suốt đời của Hiệp hội Da liễu Mỹ (ADA). Ngoài ra, ông là Nhà phê bình khoa học của mười tạp chí ngành, trong đó có Tạp chí da liễu Anh, Tạp chí da liễu điều tra, Tạp chí của Học viện Da liễu Mỹ, Tạp chí Dermatologic Therapy. GS. Lotti là Tác giả hoặc đồng tác giả của hơn 1500 công bố khoa học quốc tế, bao gồm các bài báo khoa học, chương sách và sách. Trong số các công bố khoa học này hơn 400 ấn phẩm là bài báo có qua hệ thống bình duyệt quốc tế, với Hệ số ảnh hưởng tích lũy là 1000.

Mọi thắc mắc, quan tâm đến chương trình, bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi theo box bên cạnh.

THANH NIÊN ONLINE
----------------------------------------------------------------------

GIAO LƯU TRỰC TUYẾN

Phương pháp Dr Michaels có mất nhiều thời gian điều trị không và quá trình điều trị có phức tạp không thưa bác sỹ?

Nguyễn thị Vân - Hà Nội

Do bệnh vẩy nến có nhiều dạng nặng nhẹ khác nhau nên quá trình và thời gian điều trị cũng khác nhau. Thông thường sẽ cần thời gian điều trị tích cực khoảng 8 – 12 tuần, đối với những trường hợp rất nặng hoặc vẩy nến toàn thân thì có thể cần thời gian điều trị lâu hơn.
Bệnh nhân có thể liên hệ đến các phòng khám chuyên khoa sử dụng phác đồ điều trị theo phương pháp Dr Michaels để được bác sĩ tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.
Quá trình điều trị không hề phức tạp, bác sĩ sẽ thăm khám các triệu chứng và tiến hành chẩn đoán các yếu tố gây kích hoạt căn bệnh và xây dựng phác đồ phù hợp cho bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ sử dụng các sản phẩm dùng ngoài da để điều trị triệu chứng, các sản phẩm đường uống để điều trị các yếu tố kích hoạt, việc điều trị được thực hiện tại nhà, một ngày sử dụng 2 lần sáng và tối.
GS-TS-BS Torello Lotti

Đối tượng nào có thể bị vẩy nến? Con gái tôi mới 10 tuổi nhưng 3 tháng gần đây đã xuất hiện những mảng da màu đỏ giới hạn khác với các vùng da còn lại trên vùng da đầu, trên bề mặt có phủ lớp vẩy da màu trắng ngà, như vậy có phải bệnh vẩy nến không thưa bác sỹ? 

Khánh Duyên 40 tuổi- Hưng Yên

Bệnh vẩy nến có thể khởi phát ở bất cứ lứa tuổi nào và không có ranh giới về giới tính. Có nhiều trẻ em bị mắc căn bệnh này và có nhiều người tuổi đã cao mới bị khởi phát căn bệnh. Như tôi đã đề cập, các yếu tố kích hoạt sẽ đóng vai trò quan trọng làm căn bệnh khởi phát hoặc làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Trường hợp của con gái bạn qua mô tả có thể là bệnh vẩy nến, viêm da cơ địa hoặc nấm da. Để được chẩn đoán chính xác, bạn cần đưa cháu tới gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu, bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán chính xác căn bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
GS-TS-BS Torello Lotti

Cháu bị vẩy nến 1 năm nay. Vẩy nến xuất hiện ở bàn tay nên cháu rất ngại tiếp xúc với mọi người vì e ngại là họ sợ bị lây bệnh từ cháu. Vậy vẩy nến có lây không thưa bác sỹ? 

Ngọc Nguyên 18 tuổi – TP HCM

Một điều chắc chắn là bệnh vẩy nến không phải là căn bệnh lây nhiễm nên không thể lây từ người này sang người khác. Cháu nên giữ tinh thần thoải mái và tự tin hơn để quá trình chữa bệnh và kiểm soát căn bệnh được tốt hơn.
GS-TS-BS Torello Lotti

Con trai tôi bị vẩy nến ở vùng lưng đã 3 tháng nay, nhưng tôi chỉ mới phát hiện ra, xin hỏi bệnh vẩy nến có những biến chứng gì? Nếu phát hiện sớm thì có khả năng chữa khỏi không?

Ngọc Quyên – Gia Lai

Trường hợp rất nặng của bệnh vẩy nến có thể là bệnh nến thể khớp, vẩy nến toàn thân hoặc vẩy nến thể mủ. Khi đã phát hiện mắc căn bệnh này, bạn cần đưa cháu tới gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để có thể có phác đồ điều trị và kiểm soát căn bệnh phù hợp.
GS-TS-BS Michaels Tirant

Tôi bị vẩy nến đã 10 năm nay, đã chữa cả thuốc đông y, tây y lẫn thuốc nam nhưng vẫn không có kết quả. Hiện tại tôi không biết nên dùng loại thuốc nào để chữa trị. Xin bác sỹ có lời khuyên cho tôi. Cảm ơn bác sỹ.

Trọng Nghĩa- Nam Định

Hiện nay chưa có 1 phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này, tuy nhiên có biện pháp có thể khống chế và kiểm soát tốt căn bệnh, giúp tình trạng bệnh bệnh thuyên giảm lâu dài và ổn định. Đối với phương pháp Dr. Michaels hiện có, chúng tôi hoàn toàn có thể mang lại tín hiệu lạc quan hơn cho bạn. Tuy nhiên bạn cần liên hệ đến các phòng khám của chúng tôi để được thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp.
GS-TS-BS Torello Lotti

Bác sỹ có thể cho biết người bị bệnh vẩy nến cần chú ý những gì không?

Quyên – Bình Dương

- Bệnh nhân cần chú ý chế độ ăn uống nhiều rau xanh, uống nhiều nước, hạn chế những đồ ăn có tính axit và lợi tiểu.
- Không nên sử dụng các loại đồ uống có cồn, thuốc lá hoặc chất kích thích.
- Tránh làm tổn thương da, có thể sử dụng các loại kem dưỡng ẩm làm mềm da để có cảm giác dễ chịu hơn.
- Luôn giữ thái độ sống lạc quan, vui vẻ, thực hiện chế độ tập thể dục đều đặn hàng ngày.
- Tham gia vào các nhóm hỗ trợ để được chia sẻ kinh nghiệm và trợ giúp trong những trường hợp cần thiết.
- Việc điều trị cần tuân theo đúng chỉ định của bác sỹ. Không nên tự sử dụng thuốc đặc biệt là các loại thuốc có thành phần corticoid.
GS-TS-BS Michaels Tirant

Tôi bị vẩy nến đã hơn 10 năm nay. Rất ngứa ngáy về đêm và không ngủ được. Gần đây tôi đi lại khó khăn, đau ở các khớp. Không biết có phải bị viêm khớp vẩy nến không thưa bác sĩ?

Quang Hưng – TP HCM

Theo như mô tả của bạn, khả năng bạn có triệu chứng viêm khớp vẩy nến, bạn nên đến phòng khám để được bác sĩ chẩn đoán và cho phác đồ điều trị phù hợp, tránh bệnh nặng thêm.
GS-TS-BS Torello Lotti

Xin hỏi tôi đang bị vẩy nến rất nặng và bị đỏ khắp toàn thân. Liệu phương pháp Dr.Michaels có thể chữa được không?

Minh Toàn – Cà Mau

Phương pháp Dr Michaels có đầy đủ phác đồ điều trị cho các thể bệnh rất nhẹ đến rất nặng vẩy nến toàn thân, vẩy nến khớp hoặc vẩy nến thể mủ.
Để điều trị hiệu quả, chúng tôi cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh của bạn và xây dựng cho bạn phác đồ điều trị phù hợp. Bạn có thể liên hệ đến một trong những phòng khám chuyên khoa của chúng tôi để được tư vấn thêm.
GS-TS-BS Michaels Tirant

MC: Cháu chưa có gia đình nhưng đã bị vẩy nến 4 năm nay. Liệu sau này cháu kết hôn và sinh con thì con của cháu có bị lây bệnh không?

Kim Huyền- Tây Ninh

Vẩy nến là căn bệnh không lây nhiễm nhưng có yếu tố di truyền. Theo các nghiên cứu cho thấy trường hợp cả bố và mẹ đều mắc bệnh, thì tỷ lệ con sinh ra sẽ mắc căn bệnh này sẽ rất cao. Tuy nhiên, trường hợp nếu chỉ có bố hoặc mẹ bị bệnh, tỷ lệ con sinh ra mắc bệnh sẽ thấp hơn rất nhiều.
GS-TS-BS Torello Lotti

Trường hợp bị vẩy nến ở bộ phận sinh dục có nguy hiểm không?

Huân – TPHCM

Trường hợp có triệu chứng tại bộ phận sinh dục sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và cảm xúc của bệnh nhân. Việc sử dụng thuốc điều trị cần phải tuân thủ theo hướng dẫn chặt chẽ của bác sĩ vì đây là khu vực da rất nhạy cảm. Trường hợp sử dụng thuốc không đúng có thể gây những biến chứng nặng nề như viêm nhiễm hoặc các biến chứng khác như gây liệt dương ở nam giới hoặc rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới...
GS-TS-BS Michaels Tirant

Tại Việt Nam hiện nay, phương pháp Dr. Michaels chủ yếu được áp dụng điều trị đối với các loại bệnh da liễu nào?

Trúc Linh, Hà Nội

Ngoài bệnh vẩy nến, phương pháp Dr. Michaels còn có khả năng chữa trị cho nhiều bệnh da liễu khác nhau, trong đó điển hình nhất là bệnh viêm da cơ địa. Đây là bệnh da liễu có ảnh hưởng đến 20% dân số thế giới, thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, đặc biệt bệnh thường xảy ra nhiều hơn ở trẻ em.
GS-TS-BS Michaels Tirant

Tôi đã nghe đến bệnh viêm da cơ địa rất nhiều, vậy bác sỹ có thể cho biết những biểu hiện và nguyên nhân của căn bệnh này?

Quang Vinh – Long An

Bệnh viêm da cơ địa hay còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema. Viêm da cơ địa là bệnh lý biểu hiện cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính. Một đặc điểm quan trọng của bệnh là hay tái phát.
Đa số trường hợp bệnh bắt đầu ở tuổi ấu thơ. Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý “Ngứa-Gãi” làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng. Bệnh có yếu tố di truyền, gia đình và hay xuất hiện ở những người có bệnh dị ứng khác như hen, viêm mũi dị ứng. Có tới 35% trẻ viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời.
GS-TS-BS Torello Lotti

Khi nào thì người bệnh xác định được triệu chứng xuất hiện là bệnh viêm da cơ địa?

Huỳnh, TPHCM

Viêm da cơ địa không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi song chị em phụ nữ khi mang thai cần chú ý khi sử dụng các loại thuốc để điều trị, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc nếu không có chỉ định từ bác sỹ.
GS-TS-BS Torello Lotti

Phụ nữ đang mang thai mà bị viêm da cơ địa thì có nguy hiểm đến thai nhi không thưa bác sỹ?

Trọng Nghĩa, Nam Định

Viêm da cơ địa không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi song chị em phụ nữ khi mang thai cần chú ý khi sử dụng các loại thuốc để điều trị, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc nếu không có chỉ định từ bác sỹ.
GS-TS-BS Michaels Tirant

Cách điều trị viêm da cơ địa gồm mấy bước?

Tô Dung, Hà Nội

Người bệnh cần tránh chà xát, không gãi là một việc rất quan trọng. Đồng thời cho các thuốc bôi, thuốc uống chống ngứa cho bệnh nhân. Bôi kem dưỡng ẩm rất cần thiết vừa có tác dụng chống khô da vừa có tác dụng tránh ngứa, hạn chế tái phát. Kem dưỡng ẩm phải được sử dụng hàng ngày và dùng lâu dài sau khi triệu chứng đã được cải thiện. Loại trừ và tránh các chất gây dị ứng như  đề cập ở trên. Bố mẹ bệnh nhân không dùng đồ len dạ trực tiếp vào da của trẻ, bố mẹ và những người chăm sóc trẻ cũng cần tránh dùng đồ len dạ khi tiếp xúc với trẻ.
Điều trị viêm da cơ địa cần rất cẩn trọng, có sự hợp tác rất chặt chẽ giữa thày thuốc và người bệnh, đối với trẻ nhỏ là bố mẹ bệnh nhân. Tuỳ theo giai đoạn bệnh là cấp tính, bán cấp hay mạn tính mà cho thuốc phù hợp.
GS-TS-BS Torello Lotti

Cách chăm sóc da cho bệnh nhân viêm da cơ địa? 

Huân – TPHCM

Khi bị viêm da cơ địa, làn da thường khô và nứt nẻ. Bệnh nhân cần dùng các biện pháp để tạo độ ẩm cho da như sử dụng kem dưỡng ẩm. Tránh tiếp xúc với các loại hóa chất như xà phòng, chất tẩy rửa, và tránh xa các loại rượu bia.
Bệnh nhân không nên gãi nhiều vì có thể làm tăng nguy cơ bị viêm và ngứa. Không nên mặc đồ len da, đồ bằng vải nylon, đồ quá chật để gây khó chịu cho da.
Không nên tắm rửa bằng nước quá nóng vì dễ làm khô da, đồng thời cố gắng duy trì nhiệt độ phòng ở mức vừa phải, tránh khô nóng dễ gây viêm da.
GS-TS-BS Torello Lotti

Phương pháp Dr Michaels đối với bệnh viêm da cơ địa như thế nào?

Linh Tuyền, Hà Nội

Phương pháp Dr Michaels điều trị bệnh viêm da cơ địa sử dụng kết hợp các loại thuốc ngoài da điều trị triệu chứng, các loại thuốc uống để điều trị nguyên nhân gây kích hoạt căn bệnh. Các loại sản phẩm này đều được bào chế từ thảo dược thiên nhiên rất an toàn nên người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm. Ngoài ra bệnh nhân cần phải thực hiện các chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp ví dụ như không sử dụng các loại thức ăn có thể gây dị ứng, nên sử dụng các loại vật liệu từ cotton, tránh sử dụng đồ len, dạ.... Đặc biệt bệnh nhân cần tránh các tác nhân tiếp xúc hoặc qua không khí gây dị ứng cho cơ thể hoặc sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều histamine như thực phẩm đóng hộp, đồ ăn chế biến sẵn...
GS-TS-BS Michaels Tirant

Xin hỏi với phương pháp Dr. Michaels thì việc điều trị bệnh vẩy nến và viêm da cơ địa có giống nhau hay không?

Trúc Linh, Hà Nội

Hai căn bệnh này khác nhau nên việc điều trị sẽ sử dụng phác đồ điều trị khác nhau tuy nhiên sẽ cùng theo một nguyên tắc là kết hợp điều trị triệu chứng với điều trị nguyên nhân gây kích hoạt căn bệnh, ngoài ra bệnh nhân cần phải thực hiện các chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp. Một số thuốc điều trị thì có thể dùng chung nếu có cùng một nhân tố gây kích hoạt căn bệnh, tuy nhiên ở mỗi bệnh nhân sẽ có những triệu chứng khác nhau, nguyên nhân gây kích hoạt hoặc làm bùng phát căn bệnh khác nhau nên phác đồ điều trị cũng cần phải thiết kế riêng biệt.
GS-TS-BS Michaels Tirant

Thưa bác sỹ, cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng bệnh vẩy nến không thể chữa khỏi hoàn toàn, vậy ông có nhận định gì về ý kiến này?

Mỹ Duyên, TPHCM

Tôi có thể khẳng định là hiện tại chưa có phương pháp để điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh vẩy nến, tuy nhiên căn bệnh này có thể được kiểm soát hiệu quả và các triệu chứng có thể được làm sạch bằng các biện pháp điều trị khác nhau. Điều quan trọng là cần phải có một phương pháp hiệu quả, an toàn và có thể sử dụng lâu dài. Ngoài ra, cần sự hợp tác của người bệnh với bác sỹ để có thể kiểm soát và khống chế hiệu quả căn bệnh.
 
GS-TS-BS Torello Lotti

Vẩy nến có mấy thể thưa bác sỹ?

Mỹ Duyên, TPHCM

Vẩy nến có nhiều dạng với mức độ nặng nhẹ khác nhau, trong đó phổ biến là:
- Vảy nến thể mảng
- Vảy nến mụn mủ
- Vảy nến thể giọt
- Vảy nến móng
- Vảy nến da đầu
- Vẩy nến thể nghịch
- Viêm khớp vảy nến
- Vẩy nến toàn thân
GS-TS-BS Torello Lotti

Bệnh vẩy nến có biểu hiện như thế nào?

Huỳnh, TPHCM

Vẩy nến xuất hiện sớm như thấy đầu có nhiều gàu, bong vảy hoặc móng tay xuất hiện các tổn thương bất thường. Ngoài ra triệu chứng xuất hiện dưới dạng thương tổn rõ ràng ở một vùng da, xuất hiện những mảng màu đỏ, bị tróc vẩy trắng ngà ở bề mặt da. Tình trạng nặng hơn có thể xuất hiện nhiều mụn mủ hoặc đỏ da toàn bộ cơ thể.
Một số bệnh nhân có thể bị tổn thương móng với biểu hiện như: móng có nhiều vết lõm, đổi màu vàng nâu, móng dày hoặc hư toàn bộ móng.
GS-TS-BS Torello Lotti

Thời tiết có ảnh hưởng nhiều đến mức độ trầm trọng của bệnh không, và vào mùa nào trong năm bệnh sẽ nặng hơn?

Phong, TPHCM

Thời tiết ảnh hưởng nhiều đến tình trạng của người bệnh. Vào mùa đông, thời tiết lạnh và khô hanh, sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn, vùng tổn thương bị bong vẩy, gây ngứa ngáy và làm cho bệnh nhân vẩy nến cảm thấy khó chịu hơn. Để hạn chế tình trạng này, bệnh nhân cần phải thường xuyên dưỡng ẩm cho da, tắm nước ấm vừa đủ, tăng cường ăn rau xanh, uống nhiều nước.
 
GS-TS-BS Torello Lotti

Rượu có tác hại như thế nào đến bệnh vảy nến?

Huỳnh, TPHCM

Thực tế đã có nhiều nghiên cứu chứng minh được mối liên hệ giữa việc sử dụng rượu và sự gia tăng mức độ trầm trọng của bệnh vẩy nến. Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh vẩy nến lâu năm cảm thấy bế tắc, buồn chán và tuyệt vọng. Đôi khi họ tìm đến rượu để giải tỏa, đối phó với những buồn đau trong cảm xúc và những căng thẳng phải chịu đựng. Song, theo các kết quả nghiên cứu, những bệnh nhân không uống rượu thường có kết quả điều trị tốt hơn, với mức độ cải thiện bệnh tốt hơn rất nhiều chỉ sau vài tháng. Ngược lại, bệnh nhân vẫn sử dụng rượu bia trong quá trình điều trị, việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Thậm chí có bệnh nhân đã bỏ rượu, điều trị lành lặn các tổn thương nhưng sau đó vẫn uống rượu trở lại dù chỉ vài lần cũng đủ để căn bệnh bùng phát ở mức độ nghiêm trọng. Do đó, nếu không muốn việc chữa trị trở nên nan giải, và kiểm soát hiệu quả căn bệnh này lâu dài, bệnh nhân không nên sử dụng rượu.
 
GS-TS-BS Torello Lotti

Được biết, trong những năm gần đây, phương pháp Dr. Michaels đã ứng dụng vào chữa trị bệnh vẩy nến tại Việt Nam và tạo được niềm tin với rất nhiều bệnh nhân. Bác sỹ có thể cho biết về ưu điểm nổi bật của phương pháp này là gì không?

Trúc Linh, Hà Nội

Theo kết quả báo cáo đánh giá lâm sàng độc lập tại châu Âu, phương pháp Dr Michaels đã đạt tỷ lệ thành công lên đến 90% và đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới trong chữa trị bệnh vẩy nến và nhiều bệnh da liễu khác.
Phương pháp Dr Michaels sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên để điều trị bệnh do đó không để lại tác dụng phụ và có tỷ lệ thành công cao hơn so với các phương pháp thông thường.
Ngoài ra, phương pháp Dr Michaels không chỉ tập trung vào việc điều trị triệu chứng, mà còn giúp bệnh nhân điều trị và kiểm soát tốt các yếu tố kích hoạt là nguyên nhân gây khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Khi các yếu tố kích hoạt được kiểm soát, căn bệnh sẽ được kiểm soát hiệu quả và các triệu chứng sẽ được làm sạch và có thể không quay trở lại trong thời gian dài.
Một điều tôi muốn nhấn mạnh là bệnh vẩy nến là một căn bệnh mãn tính dễ tái phát, nên việc có một phương pháp hiệu quả, an toàn và có thể sử dụng trong thời gian dài là rất quan trọng. Phương pháp Dr Michaels sử dụng các loại thảo dược từ thiên nhiên rất an toàn cho người bệnh, điều này đã được kiểm chứng qua hàng chục năm điều trị và theo dõi bệnh nhân tại Úc và châu Âu, khi sử dụng phương pháp này, các chỉ số cơ bản như chức năng gan, thận hoàn toàn không ảnh hưởng.
Phương pháp Dr Michaels đã được nhiều giáo sư da liễu hàng đầu thế giới quan tâm và đã có hơn 20 công trình nghiên cứu khoa học về phương pháp này được thực hiện bởi các giáo sư da liễu hàng đầu đã được công bố quốc tế. Nếu quí vị quan tâm có thể tìm đọc tại Thư viện Y Khoa – Viện Y học quốc gia Hoa kỳ.
GS-TS-BS Torello Lotti

Vậy yếu tố nào là quan trọng để người bệnh có thể khống chế tốt căn bệnh này?

Huỳnh, TPHCM

Đối với bệnh vẩy nến muốn thì việc kiểm soát tốt các yếu tố kích hoạt căn bệnh là điều rất quan trọng. Các yếu tố ảnh hưởng có thể gây kích hoạt căn bệnh như là stress. Ngoài ra còn có chế độ ăn uống, việc sử dụng bia, rượu, thuốc lá, tình trạng nhiễm trùng, rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa, dị ứng, khí hậu, môi trường …
GS-TS-BS Michaels Tirant

Vẩy nến thường xuất hiện ở khu vực nào nhiều nhất?

Linh Tuyền, Hà Nội

Vẩy nến có thể xuất hiện tại bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Các đặc trưng của bệnh vảy nến ở những vùng như: da đầu, đầu gối, cùi chỏ, móng tay chân, ngoài ra tổn thương có thể xuất hiện tại nhiều khu vực khác trên cơ thể. Bệnh có biểu hiện rất đa dạng, từ mức độ nhẹ rất dễ bị lẫn với bệnh viêm da cơ địa hoặc nấm da, do đó nếu có những dấu hiệu lạ như các nốt đỏ, mảng da đỏ, tróc vẩy xuất hiện thì cần tới gặp bác sĩ da liễu ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.
GS-TS-BS Michaels Tirant

Những người bị bệnh vảy nến có nguy cơ mắc viêm khớp vảy nến rất cao, thông tin này có chính xác không thưa bác sỹ?

Kim Nguyên, Hà Nội

Có khoảng 1/5 số người bị bệnh vảy nến sẽ bị viêm khớp. Các triệu chứng chính của viêm khớp vảy nến như: sưng, cứng, yếu khớp, đau khớp… các ngón tay, ngón chân sưng lên, móng thay đổi. Viêm khớp vảy nến có thể kiểm soát và cải thiện nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.
GS-TS-BS Michaels Tirant

Tuân thủ theo chế độ ăn uống có vai trò như thế nào trong việc kiểm soát bệnh vẩy nến thưa bác sỹ?

Tô Dung, Hà Nội

Có thể nói, chế độ ăn uống ảnh hưởng khá nhiều tới tình trạng bệnh vẩy nến . Một số chất từ thực phẩm có thể chính là chất xúc tác phản ứng viêm, tấy và làm cho căn bệnh tồi tệ hơn như các loại thịt đỏ thịt đỏ hoặc thức ăn cay nóng. Rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác cũng là nhân tố gây kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng căn bệnh này.
Một số loại thực phẩm chứa nhiều histamine như các loại thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn cũng nên dùng hạn chế. Một số người bị dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định cũng nên tránh không sử dụng các loại thực phẩm đó. Bệnh nhân nên thực hiện chế độ ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước hàng ngày và sử dụng các thực phẩm như các tươi, thịt gia cầm…
GS-TS-BS Michaels Tirant

Vậy còn các đồ uống có cồn khác ví dụ như bia có ảnh hưởng nhiều không thưa bác sỹ?

MC

Theo các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, ngoài rượu thì bia là loại đồ uống có cồn làm tăng cho nguy cơ cho bệnh vẩy nến. Các thành phần có trong bia lại có khả năng gây ra đợt khởi phát mới hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh vẩy nến. Và người ta cũng cho rằng, một trong các thành phần này có thể chính là nguồn gốc loại tinh bột được sử dụng để nấu bia.
GS-TS-BS Michaels Tirant

Vẩy nến là căn bệnh rất khó chữa trị, vậy ông đã mất bao nhiêu thời gian và gặp những khó khăn gì để có thể tìm ra phương pháp Dr.Michaels với tỷ lệ chữa trị thành công cao như hiện nay?

Tô Dung, Hà Nội

Tôi đã dành hơn 30 năm nghiên cứu khoa học và thực hành lâm sàng để phát triển thành công phương pháp Dr Michaels. Điều khó khăn là phải tìm ra công thức tối ưu từ việc phối hợp các thảo dược thiên nhiên để điều trị hiệu quả căn bệnh.
Và điều quan trọng là tôi đã tìm ra và sử dụng kết hợp các thành phần thảo dược chiết xuất từ thiên nhiên để điều trị bệnh, đó là các loại tinh dầu, axit trái cây và thảo dược ví dụ như tinh dầu hạnh nhân, dầu jojoba, dầu bơ, tinh dầu cà rốt, chiết xuất hoa cúc vạn thọ, tinh dầu cam, dầu mầm lúa mạch, dầu hạt mơ, tinh dầu hoa oải hương, dầu gỗ đàn hương, dầu hoắc hương, dầu phong lữ, chiết xuất hương thảo... được phối hợp theo một công thức tối ưu để có hoạt tính sinh học tốt nhất.
Ngoài ra, tại phòng khám chuyên khoa của chúng tôi, mỗi một bệnh nhân sẽ được điều trị theo một phác đồ được thiết kế riêng biệt để đảm bảo hiệu quả mang lại cao nhất. Vì mỗi một bệnh nhân có các triệu chứng khác nhau, có các yếu tố kích hoạt căn bệnh khác nhau nên việc có phác đồ điều trị riêng biệt là đặc biệt cần thiết. Sau thời gian điều trị tích cực các triệu chứng đã hết, bệnh nhân sẽ được chuyển sang chế độ duy trì để kiểm soát phòng bệnh tái phát. Khi thực hiện tốt chế độ duy trì này thì căn bệnh sẽ được kiểm soát tốt và việc thuyên giảm các triệu chứng sẽ được duy trì lâu dài.
GS-TS-BS Michaels Tirant

Thưa GS. Tirant và GS. Torello Lotti, được biết là bệnh vẩy nến là căn bệnh da liễu rất phức tạp và khó chữa trị nhất thế giới. Vậy xin ông cho biết về mức độ phức tạp và tại sao căn bệnh này lại khó chữa trị?

Tô Dung, Hà Nội

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ về bản chất của căn bệnh này. Bệnh vẩy nến không đơn thuần chỉ là bệnh về da, nó là sự rối loạn hệ miễn dịch mãn tính và gen di truyền đóng một vai trò rất quan trọng.
Bệnh này rất phổ biến và gây ra các tổn thương trên da và các cơ quan bên trong cơ thể, bao gồm cả khớp. Tổn thương da của những người bị bệnh vẩy nến thực sự gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của họ. Bởi vì làn da bị viêm đỏ, bong vảy và thái độ kỳ thị làm cho cuộc sống của những người bị bệnh vẩy nến rất khó khăn. Do vậy hiện nay thế giới đang rất nỗ lực, cố gắng tìm ra giải pháp để giúp con người thoát khỏi căn bệnh này, chúng ta cần có nhiều nghiên cứu và nhiều phương pháp điều trị để cân nhắc một giải pháp kết hợp vừa có thể đem lại hiệu quả cao nhất và sự an toàn cho người bệnh mà không được quên rằng bệnh vẩy nến là căn bệnh mãn tính kéo dài suốt đời và không phải dễ dàng để chữa khỏi.
Để chữa trị hiệu quả căn bệnh này, ngoài việc điều trị triệu chứng chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân gây kích hoạt căn bệnh, điều trị và kiểm soát thật tốt các nguyên nhân này . Nếu không xác định đúng các nhân tố gây kích hoạt bệnh thì khó có thể kiểm soát căn bệnh và tệ hơn là bệnh có thể trầm trọng hơn trước.
GS-TS-BS Michaels Tirant
 
Thông tin liên quan