Viêm da cơ địa

1. BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA LÀ GÌ?

 

Bệnh viêm da cơ địa hay bệnh chàm (Eczema) có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp "Ekzein", có nghĩa là "đun sôi". Là một bệnh phát ban da không lây nhiễm phổ biến, nó được làm trầm trọng thêm bởi các yếu tố bên trong và bên ngoài.

 

Biểu hiện bên ngoài của bệnh viêm da cơ địa

 

Biểu hiện bên ngoài của bệnh viêm da cơ địa

 

Biểu hiện bên ngoài của bệnh viêm da cơ địa

Một số hình ảnh biểu hiện bên ngoài của bệnh

 

Viêm da cơ địa (derm-, derma-, dermo-, dermat (o) - Tiền tố biểu thị tình trạng da) - là một thuật ngữ chung dùng để mô tả "viêm da" nói chung.

 

Các khái niệm về eczema và viêm da cơ địa được sử dụng thay thế cho nhau. Phân định ranh giới giữa các điều kiện phát ban của 2 tình trạng da này khá khó khăn, tuy nhiên phác đồ điều trị viêm da cơ địa và eczema tương tự được sử dụng cho cả hai loại tình trạng da này. Với sự quan tâm của cộng đồng hoặc bệnh nhân, điều được coi là tốt nhất để giải quyết cả hai tình trạng da trong cùng một phác đồ điều trị.

 

Có nhiều hình thức hoặc phân nhóm viêm da cơ địa/eczema, có thể có khoảng 25 loại khác nhau hoặc nhiều hơn, và có nhiều loại phát ban da khác thường bị nhầm lẫn với bệnh chàm. Các loại bệnh chàm bao gồm eczema dị ứng, eczema tiết bã và eczema tiếp xúc.

 

2. CÁC BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA KHÁC NHAU XẢY RA TRONG MÔ HÌNH THEO ĐỘ TUỔI

 

Chú ý: Sự chồng chéo của một số loại trong nhóm tuổi khác nhau

 

 

2.1. Ở trẻ sơ sinh

 

 

2.2. Ở trẻ em

 

 

2.3. Ở độ tuổi thiếu niên

 

 

2.4. Ở độ tuổi vị thành niên

 

 

2.5. Ở tuổi trưởng thành

 

 

2.6. Ở người lớn tuổi

 

 

2.7. Các loại khác là:

 

 

Căn bệnh tổ đỉa xuất hiện chủ yếu giới hạn trong lòng bàn tay, trên bề mặt của các ngón và lòng bàn chân. Các mụn nước sau khi xuất hiện sẽ phát triển rộng hơn, có thể phồng căng lên trước khi bục nước ra ngoài. Các vết tổn thương sau đó lan rộng và bị bong tróc bề mặt. Trên lớp da sẽ có cảm giác mỏng hơn và thường hơi mềm, thậm chí sờ vào thấy đau. Những người có nhiều mồ hôi sẽ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này nhiều hơn và sức nóng mùa hè có xu hướng làm trầm trọng thêm căn bệnh này. Các tổn thương sẽ tự lành một cách tự nhiên khi vào mùa đông, và lại bắt đầu xuất hiện trở lại một lần nữa khi vào mùa hè. Chu kỳ này có thể tiếp tục trong nhiều năm.

 

Căn bệnh này thường hiếm gặp ở người dưới 10 tuổi và thường xuất hiện trước 40 tuổi. Trong những trường hợp nặng, tình trạng nhiễm trùng thứ cấp của các mụn nước có thể xảy ra. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng mạch bạch huyết, gây ra những vệt màu đỏ lên trên cánh tay và/hoặc chân. Trong những trường hợp này, việc điều trị bằng các loại "kháng sinh" có thể được chỉ định, để điều trị các nhiễm trùng.

 

Ở những bệnh nhân mãn tính, căn bệnh xảy ra định kỳ, các móng tay có thể hiển thị những triệu chứng loạn dưỡng móng. Chúng bao gồm những vạch ngang bất thường, rỗ trên móng, móng dày lên và đổi màu.

 

 

Bệnh á sừng - Tên khoa học là  Dermatitis plantaris sicca  là thuật ngữ để mô tả các bệnh khô da, nứt da, bong da ở bàn tay, bàn chân, đặc biệt ở gót chân thường xuất hiện vào mùa đông (còn được gọi là viêm da cơ địa mùa đông), diễn biến dai dẳng, hay tái phát. 

 

Để tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, thuốc điều trị...vui lòng xem TẠI ĐÂY

 

 

3. XEM THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC VỀ BỆNH

 

In trang này