Hà nội: 81+83 Lò đúc - 09.44.66.99.88 - TP HCM: 87 Trần não - 09.196.90.234

Chẩn đoán và điều trị

 

Việc chẩn đoán bệnh phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu. Để có thể xác định chính xác tình trạng bệnh, có thể thực hiện việc lấy một mẫu nhỏ da và kiểm tra bằng kính hiển vi. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng cho từng người bệnh, dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Bệnh vẩy nến hiện nay đã có thể điều trị khá tốt, tiếc là chỉ có thể chữa khỏi các triệu chứng và khống chế sự tái phát mà vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Yếu tố di truyền vẫn còn tồn tại nên ngay cả khi người bệnh đã được chữa lành hoàn toàn các triệu chứng, vẫn không thể ngăn cản được căn bệnh này tái phát trở lại.

 

Do bệnh vẩy nến là căn bệnh mãn tính chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, nên điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra phương pháp an toàn và lâu dài để chữa khỏi các triệu chứng và kiểm soát tốt căn bệnh này.

 

Hiện nay, việc điều trị căn bệnh vẩy nến phổ biến là sử dụng tại chỗ các loại thuốc có chứa Corticosteroid như là thành phần hoạt chất chính. Mặc dù liệu pháp này có thể mang lại kết quả nhanh rõ rệt, tuy nhiên nó cũng gây ra rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngày càng nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ do việc chữa trị bằng Corticosteroids, nên họ đang tìm kiếm một phương pháp điều trị thay thế an toàn và hiệu quả. Nhiều phương pháp điều trị đã được công bố, tuy nhiên hầu hết các phương pháp này thiếu các dữ liệu khoa học đầy đủ để chứng minh tính hiệu quả của nó, và trong thực tế bệnh nhân có xu hướng điều trị bệnh vẩy nến dựa trên sự kỳ vọng thay vì căn cứ vào các bằng chứng y học thuyết phục.

 

 

Điều trị ngoài da

 

Được sử dụng dưới dạng các loại kem, sữa, gel hoặc dung môi. Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ thường bắt đầu điều trị với Corticoid. Thuốc này có nguồn gốc từ các hormone của vỏ thượng thận có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Do đó thuốc này thích hợp nhất cho các giai đoạn cấp tính của bệnh vẩy nến. Nhưng việc sử dụng loại thuốc Corticoid này cũng mang lại những tác động tiêu cực không mong muốn.

 

Ngoài ra, bác sĩ da liễu cũng có thể đề nghị sử dụng bức xạ, được gọi là " điều trị ánh sáng" (ánh sáng dùng chủ yếu là tia cực tím). Phương pháp này có thể áp dụng để điều trị ngoại trú hoặc nội trú cho bệnh nhân.

 

 

Điều trị nội khoa

 

Thuốc được dùng bằng đường uống (viên thuốc) hoặc tiêm tĩnh mạch. Những loại thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn do đó điều quan trọng phải lưu ý là bệnh nhân phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe trong khi dùng phương pháp điều trị này. Bệnh nhân phải trải qua các xét nghiệm trước khi bắt đầu điều trị và trong suốt quá trình điều trị bằng phương pháp này.

 

Phương pháp điều trị mới căn bệnh vẩy nến được gọi là phương pháp sinh học. Thuốc này tác động vào quá trình miễn dịch gây ra căn bệnh vẩy nến và thường được dung nạp tốt. Việc đưa thuốc vào cơ thể bệnh nhân thông qua tiêm dưới da hoặc truyền vào tĩnh mạch. Phương pháp điều trị này được chỉ định cho các bệnh nhân ở thể bệnh vẩy nến mảng bám nghiêm trọng, sau khi bệnh nhân đã trải qua ít nhất hai phương pháp điều trị khác mà không có hiệu quả.